Hủy
Thế giới

Trung Quốc chính thức áp dụng hệ thống CIPS

Thứ Sáu | 09/10/2015 12:38

Nằm trong chuỗi nỗ lực gia tăng tính quốc tế hóa của đồng nhân dân tệ, Trung Quốc chính thức áp dụng hệ thống thanh toán quốc tế-(CIPS) vào ngày 8/10.
 

Trong ngày 8/10, Trung Quốc đã chính thức áp dụng thống thanh toán quốc tế (CIPS) tại thị trường Thượng Hải. Đây được cho là một trong những chính sách mới của Trung Quốc trong việc cung cấp các phương tiện thanh toán các nhà giao dịch Nhân dân tệ bên ngoài Trung Quốc.

Trước đây, việc thanh toán bù trừ (clearing) nhân dân tệ ra nước ngoài chỉ có thể được thực hiện bởi một số ngân hàng nhất định ở Hongkong, Singapore và London.

Ông Fan Yifei, Phó chủ tịch của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC), cho biết ngoài việc tăng cường tính quốc tế hóa của đồng NDT, CIPS cũng sẽ cắt giảm chi phí và thời gian xử lý giao dịch xuống nhiều lần.

Theo ông Yifei, CIPS sẽ có một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chiến lược đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Hệ thống thanh toán này sẽ được đặt dưới sự kiểm soát của PBOC. Nó sẽ cho phép các tổ chức bên ngoài Trung Quốc thực hiện các giao dịch thanh toán bù trừ trực tiếp với các đối tác Trung Quốc trong bất kỳ ngày làm việc nào, từ 9h sáng đến 8h tối.

Hệ thống giao dịch tài chính liên ngân hàng quốc tế SWIFT cho biết Nhân dân tệ đã trở thành một trong 5 đồng tiền thanh toán chính trên thế giới kể từ tháng 11 năm ngoái, vượt qua đồng đô la Canada và đồng đô la Úc.

Tuệ Nghi

Nguồn Bernama


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong