Hủy
Thế giới

Trung Quốc điều tra tham nhũng lớn ngành đường sắt

Thứ Hai | 09/09/2013 20:28

Cơ quan công tố Trung Quốc đã tiến hành khởi tố đối với một nữ doanh nhân trong vụ án liên quan đến cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân.
 
Theo tờ China Daily, nữ doanh nhân Đinh Thư Miêu sẽ phải ra tòa ở Bắc Kinh vì đã "can thiệp vào hoạt động đấu thầu ở hàng chục dự án đường sắt". Bà Đinh cáo buộc hối lộ và kinh doanh trái phép, với số tiền lên tới 180 tỷ Nhân dân tệ (29 tỷ USD).

Quy mô của các cáo buộc lớn hơn bất kỳ vụ nào khác liên quan tới ngành đường sắt ở Trung Quốc, nơi mạng đường sắt cao tốc đang được ưu tiên phát triển.

Cựu Bộ trưởng Lưu Chí Quân đã bị tuyên phạt án tử hình treo hồi tháng 7/2013 vì tội nhận hối lộ 64,6 triệu NTD để giúp 11 người thăng tiến và giành được hợp đồng đường sắt.

China Daily cho biết bà Đinh đã đưa cho ông Lưu hơn 49 triệu NDT và còn bố trí các tiếp viên "phục vụ" vị quan chức biến chất này. Lưu đã giúp 23 doanh nghiệp do Đinh tiến cử giành hợp đồng tại hơn 50 dự án đường sắt.

Số tiền liên quan tới các hoạt động trái luật của Đinh đã tương đương với 1/4 tổng số tiền đầu tư của Trung Quốc vào ngành đường sắt trong năm 2010.

Lưu bị cách chức hồi năm 2011 sau 8 năm ngồi ghế Bộ trưởng Đường sắt và được xem là cha đẻ mạng đường sắt khổng lồ hiện nay.

Hồi tháng 3, Bộ Đường sắt đã bị giải tán và hoạt động quản lý hành chính của nó được chuyển lại cho Bộ Giao thông Vận tải. Trong khi đó các hoạt động thương mại của Bộ Đường sắt được chuyển cho Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc.

Tuần trước, quan chức đường sắt hàng đầu Zhang Shuguang đã bị khởi tố vì nhận tiền hối lộ trị giá 47 triệu NDT trong vòng 11 năm, trong khi một quan chức cao cấp khác là Su Shunhu cũng phải ra tòa vì nhận 24 triệu NDT tiền hối lộ.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO