Hủy
Thế giới

UN thành lập trung tâm khủng hoảng Ebola, nỗ lực chấm dứt lây lan trong 6-9 tháng

Thứ Bảy | 06/09/2014 17:49

Liên hợp quốc đã nhất trí thành lập trung tâm khủng hoảng Ebola để phối hợp hiệu quả các nỗ lực của nhiều thành phần bên trong và bên ngoài UN.
 

Liên hợp quốc (UN) sẽ thành lập trung tâm khủng hoảng Ebola nhằm phối hợp công tác đối phó với loại virus chết người này và ngăn chặn sự lây lan tại các nước Tây Phi trong 6-9 tháng tới, Tổng thư ký UN Ban Ki-moon cho biết hôm 5/9.

Ông Ban kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp 600 triệu USD tiếp tế cho Tây Phi nơi có hơn 3.500 trường hợp mắc sốt xuất huyết và hơn 1.900 người đã chết do dịch Ebola kể từ tháng 3.

Tổng thư ký Ban cho biết “Số ca mắc bệnh đang tăng chóng mặt. Dịch bệnh đang lây lan nhanh hơn khả năng đối phó. Người dân ngày càng tuyệt vọng vì dịch bệnh chưa thể được khống chế. Mục tiêu là chấm dứt sự lây lan của Ebola tại các nước đã bị nhiễm bệnh trong vòng 6-9 tháng tới và ngăn ngừa sự lây lan của virus này trên phạm vi quốc tế. Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu cùng lúc thực hiện được việc huy động khẩn cấp và cần thiết tại các nước đã bị nhiễm bệnh và của cộng đồng quốc tế”.

Các nước bị ảnh hưởng của đại dịch gồm Guinea, Liberia, Nigeria, Senegal và Sierra Leone. Đợt bùng phát tại Cộng hòa Công không liên quan đến và hoàn toàn tác biệt với đại dịch tại Tây Phi, WHO cho biết.

Đây là đợt bùng phát tồi tệ nhất này kể từ khi virus Ebola được phát hiện năm 1976 gần sông Ebola, giờ là Cộng hòa Congo. WHO cho biết con số thương vong có thể cao hơn 4 lần so với báo cáo và có đến 20.000 người có thể bị nhiễm bệnh trước khi đợt bùng phát này chấm dứt.

Sau cuộc họp với lãnh đạo các tổ chức UN về đại dịch Ebola, Tổng thư ký Ban cho biết “Chúng tôi cần sự đóng góp – con người, vật chất và tiền bạc – từ các chính phủ, lĩnh vực tư nhân, tổ chức tài chính, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác ở cấp cơ sở. Chúng tôi nhất trí thành lập trung tâm khủng hoảng Ebola để phối hợp hiệu quả các nỗ lực của nhiều thành phần bên trong và bên ngoài UN”.

Ông Ban cũng thúc giục các công ty hàng không và hàng hải không hủy các chuyến bay và chuyến tàu tại các nước bị nhiễm bệnh. Tình trạng thiếu thốn hàng hóa cơ bản, lương thực, thực phẩm và thiết bị y tế đang xấu hơn khi một số hãng hàng không ngừng các chuyến bay đến các nước bị nhiễm bệnh.

Nguồn Theo DVO/Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong