Hủy
Thế giới

Venezuela và Trung Quốc trở thành đối tác chiến lược toàn diện

Thứ Hai | 21/07/2014 11:14

Hiện tại Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Venezuela, sau Mỹ, trong khi Venezuela là bạn hàng lớn thứ 4 của Trung Quốc tại Mỹ Latinh.
 
Phát biểu sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/7, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết hai nhà lãnh đạo đã quyết định nâng quan hệ giữa hai nước từ quan hệ đối tác chiến lược vì sự phát triển chung lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Trong chuyến thăm chính thức Venezuela đầu tiên trong cương vị Chủ tịch nước, ngày 21/7, ông Tập Cận Bình và Tổng thống Maduro sẽ tham dự phiên bế mạc cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ cấp cao giữa hai nước, trong đó hai bên dự kiến ký một loạt các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực tài chính, hạ tầng cơ sở, nông nghiệp và công nghệ cao.

Kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vì sự phát triển chung năm 2001, hai nước này đã ký hơn 300 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, giáo dục, y tế, công nghệ, thương mại, xây dựng nhà ở, nông nghiệp, văn hóa, thể thao...

Trao đổi thương mại giữa hai nước tăng từ 1,4 triệu USD/năm cách đây 40 năm, khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, lên 19,2 tỷ USD năm 2013.

Hiện tại Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Venezuela, sau Mỹ, trong khi Venezuela là bạn hàng lớn thứ 4 của Trung Quốc tại Mỹ Latinh.

Thông qua Quỹ đầu tư chung và Quỹ đầu tư quy mô lớn dài hạn được lần lượt thành lập năm 2007 và 2010, Trung Quốc tài trợ các dự án phát triển tại Venezuela. Các nguồn tín dụng khổng lồ này được Caracas thanh toán bằng dầu mỏ.

Phó Tổng thống phụ trách kinh tế Venezuela Rafael Ramirez cùng ngày cho biết Caracas đề ra mục tiêu tăng gấp đôi xuất khẩu dầu thô sang Trung Quốc, lên 1 triệu thùng/ngày vào năm 2016, so với 524.000 thùng/ngày hiện nay.

Ngay trước chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình, ngày 19/7, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc đã mở văn phòng tại thủ đô Caracas. Từ năm 2006 tới nay, ngân hàng này đã tài trợ cho Venezuela 55 tỷ USD để thực hiện khoảng 230 dự án nông nghiệp, hạ tầng và phát triển xã hội.

Đây là văn phòng thứ 2 của ngân hàng tại Mỹ Latinh. Văn phòng đầu tiên tại khu vực này được mở tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới