Hủy
Thế giới

Vì sao Singapore đạt tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 vào hàng cao nhất thế giới?

Mai Nam Thứ Tư | 11/08/2021 09:16

Một nhân viên y tế lấy tăm xét nghiệm COVID-19 ở Singapore. Ảnh: Reuters.

70% dân số nước này đã được tiêm đủ vaccine ngừa COVID-19.
 

Theo Straits Times, đảo quốc sư tử trở thành một trong những nước có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới và bắt đầu nới các biện pháp giãn cách xã hội vào ngày 10/8 để mở cửa trở lại một số khu vực của nền kinh tế.

Trong nỗ lực nhằm nhanh chóng tiêm vaccine nốt cho toàn bộ dân số thuộc diện tiêm, chính phủ Singapore nói rằng công dân và người cư trú dài hạn ở nước này sẽ không cần phải đăng ký trước để được tiêm vaccine Pfizer/BioNTech. Thay vào đó, người dân có thể đến bất kỳ đâu trong số hơn 20 điểm chủng ngừa trên toàn quốc để tiêm vaccine.

Cứ 100 người ở Singapore thì có 78 người được tiêm liều đầu tiên và 67 người được tiêm chủng đầy đủ tính đến ngày 5/8. Ảnh: Straits Times.
Cứ 100 người ở Singapore thì có 78 người được tiêm liều đầu tiên và 67 người được tiêm chủng đầy đủ tính đến ngày 5/8. Ảnh: Straits Times.

Đầu tháng này, Singapore đã áp dụng chính sách tương tự đối với vaccine Moderna. Người từ 60 tuổi trở lên ở Singapore cũng có thể đi tiêm vaccine COVID-19 ở bất kỳ điểm tiêm nào mà không cần đăng ký trước.

Chính sách tiêm chủng dễ dàng, thuận tiện, cộng thêm nguồn vaccine dồi dào được xem là những nhân tố giúp Singapore đạt được tỉ lệ tiêm chủng cao.

Singapore đã nhanh chóng tiến hành tiêm chủng cho 5,7 triệu người chống lại COVID-19 và là một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất trên thế giới.

Bộ Y tế Singapore cho biết: nước này đã đạt “bước tiến tốt” trong chương trình tiêm vaccine COVID-19 toàn quốc. “Vaccine vẫn là chìa khoá trong cuộc chiến của chúng ta chống lại COVID-19. Chúng tôi kêu gọi tất cả những người trong diện tiêm phòng đi tiêm”, tuyên bố từ Bộ Y tế nước này viết.

"Khi ít nhất 80% dân số của chúng tôi đã nhận được phác đồ tiêm chủng đầy đủ, chúng tôi sẽ thực hiện các bước tiếp theo để mở cửa nền kinh tế, các hoạt động xã hội và du lịch", Bộ Y tế Singapore cho hay.

Việc nới lỏng hạn chế từ ngày 10/8 ở Singapore cho phép người dân được ăn uống trở lại tại các nhà hàng và có thể tụ tập tối đa 5 người đối với những người đã tiêm đủ vaccine. Theo dự kiến, các quy định về làm việc ở nhà sẽ bắt đầu từ tuần sau.

Một tấm áp phích nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách an toàn tại Phòng trưng bày Quốc gia Singapore vào ngày 30/3/2020. Ảnh: CNBC.
Một tấm áp phích nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách an toàn tại Phòng trưng bày Quốc gia Singapore vào ngày 30/3/2020. Ảnh: CNBC.

Kể từ 10/8, Singapore sẽ cho phép những người có thẻ làm việc đã được tiêm chủng đầy đủ hơn và những người phụ thuộc của họ nhập cảnh. Từ 20/8, những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ từ các quốc gia như Úc, Canada, Đức và Hàn Quốc có thể thực hiện kiểm dịch bắt buộc tại nhà.

Singapore đặt mục tiêu đến đầu tháng 9 tiêm đầy đủ vaccine COVID-19 cho 80% dân số để bắt đầu nới lỏng một số hạn chế nghiêm ngặt nhất. Theo đó, việc xét nghiệm thường xuyên sẽ thay thế cho quy định cách ly tại nơi ở sau khi nhập cảnh.

Có thể bạn quan tâm:

Sự sợ hãi về biến thể Delta tác động hiệu quả hơn trong việc tiêm chủng


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong