Hủy
Thế giới

Vụ Snowden: Tình báo Mỹ do thám cả dân Pháp

Thứ Hai | 21/10/2013 16:45

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã bí mật thu thập dữ liệu của hàng triệu cuộc điện thoại ở Pháp, tờ Le Monde (Pháp) đưa tin ngày 21.10.
 

NSA đã bí mật nghe lén các cuộc gọi, lưu lại các tin nhắn điện thoại của 70,3 triệu người dân ở Pháp trong thời gian từ 10.12.2012đến8.1.2013. Tờ Le Monde (Pháp) dẫn thông tin này từ các tài liệu mật của chính phủ Mỹ, được Edward Snowden, cựu nhân viên CIA, từng làm việc cho NSA, tiết lộ.

Đây là một chương trình do thám bí mật của NSA có tên gọi là US-985D. Chính phủ Mỹ từ chối bình luận về thông tin của tờ Le Monde. Tuy nhiên, chính phủ Pháp đã lên tiếng đề nghị Mỹ phải giải thích về US-985D.

Mới đây, tuần san Der Spiegel (Đức) ngày 20/10 cũng dẫn các tài liệu mật được Snowden tiết lộ, cho biết NSA từng bí mật theo dõi email của cựu tổng thống Mexico, ông Felipe Calderon. Chính phủ Mexico đang phản ứng gay gắt và yêu cầu Mỹ "giải thích về chương trình do thám này càng sớm càng tốt".

Snowden hiện đang tị nạn tại Nga. Anh ta bị Mỹ truy nã về tội phản quốc. Những tài liệu mật về các chương trình do thám toàn cầu của NSA làm chấn động dư luận mới đây được chính Snowden tiết lộ.

Nguồn thanhnien


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới