Hủy
Thế giới

WTO lập ủy ban giải quyết tranh chấp thương mại EU và Nga

Thứ Ba | 21/10/2014 15:45

Nga hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của EU trong khi EU là bạn hàng lớn nhất của Nga.
 
Ngày 20/10, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã thành lập một ủy ban điều tra về những tranh cãi thương mại gay gắt giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga liên quan tới việc Nga áp đặt các mức thuế chống bán phá giá đối với các phương tiện vận tải hạng nhẹ (LCVs) nhập khẩu từ Đức và Italy.

Tháng 5 vừa qua, EU đã đưa vấn đề này lên Cơ quan giải quyết tranh chấp thương mại của WTO, yêu cầu tham vấn với Nga về việc áp đặt các mức thuế chống bán phá giá nói trên, song Matxcơva luôn phản đối quyết định này.

Trong khi EU cho rằng việc Moskva áp đặt các mức thuế chống bán phá giá (từ 23-29,6%) mâu thuẫn với những quy định của Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT 1994) cũng như Thỏa thuận chống bán phá giá mà hai bên cùng tham gia, phía Nga khẳng định các biện pháp mà nước này đưa ra hoàn toàn phù hợp với các thỏa thuận của WTO.

Kể từ tháng 9/2012, Nga đã áp thuế trên đối với tất cả các phương tiện ôtô ngoại nhập, cả xe cũ lẫn xe mới với mức thuế dao động từ 420-2.700 euro đối với xe mới và từ 2.600 17.200 euro đối với xe lưu hành từ 3 năm trở lên.

Theo các chuyên gia châu Âu, biện pháp thương mại này đã mang lại cho ngành công nghiệp sản xuất ôtô của Nga hơn 3 tỷ euro/ năm.

Nga hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của EU trong khi EU là bạn hàng lớn nhất của Nga. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu của EU sang Nga là khoảng 123 tỷ euro, chủ yếu là máy móc và phương tiện vận tải (chiếm 50% kim ngạch) và nhập khẩu từ Nga khoảng 213 tỷ euro, phần lớn là nguyên liệu thô (chiếm 80% kim ngạch).

Kể từ khi gia nhập WTO vào năm 2012, Nga đã ban hành lệnh cấm nhập các sản phẩm sữa, chocolate, rượu và thịt từ một số nước, trong đó có Litva, Ba Lan, Moldova và Ukraine.

Đầu tuần này, Nga cũng tuyên bố sẽ cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt, trong đó bột xương, mỡ bò, mỡ lợn, mỡ gia cầm của EU để trả đũa các biện pháp cấm vận thương mại mà khối này áp đặt với Nga sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới