Hủy
Chứng khoán

VNDirect: Chưa thấy dấu hiệu dòng vốn nước ngoài rút khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam

Phạm Vũ Thứ Năm | 09/01/2020 15:10

Ảnh: freepik.

Trên đây là nhận định của Công ty chứng khoán VNDirect về dòng vốn ngoại tại thị trường chứng khoán Việt Nam...
 

Theo đánh giá của VNDirect, giá trị mua ròng của khối ngoại có phần giảm trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu dòng vốn ngoại rút khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam.

Khối ngoại vẫn mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2019, tuy nhiên giá trị mua ròng giảm mạnh từ 1,9 tỷ USD trong năm 2018 xuống còn 220 triệu USD. Sự sụt giảm này chủ yếu do không có các đợt IPO lớn và thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước trong năm 2019, dẫn đến lượng vốn nước ngoài đổ vào chứng khoán Việt Nam còn hạn chế.

Đáng chú ý là trong giai đoạn 2017-2018, khối ngoại đã mua ròng mạnh các cổ phiếu Việt Nam, tập trung chủ yếu vào các thương vụ thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước như Vinamilk (HoSE: VNM), Sabeco (HoSE: SAB); Petrolimex (HoSE: PLX) và  PetroVietnam Power (HoSE: POW) cũng như các đợt IPO của các doanh nghiệp tư nhân như Vinhomes (HoSE: VHM); Vincom Retail (HoSE: VRE) và HDBank (HoSE: HDB).

Khối ngoại giảm mua ròng trên TTCK Việt Nam trong năm 2019 (triệu USD) (dữ liệu ngày 25/12/2019). Nguồn: VNDiret.
Khối ngoại giảm mua ròng trên TTCK Việt Nam trong năm 2019 (triệu USD) (dữ liệu ngày 25/12/2019). Nguồn: VNDiret.

Số liệu thống kê của VNDirect chỉ ra rằng khối ngoại đã mua ròng mạnh các cổ phiếu của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019, sau đó chuyển sang bán ròng kể từ tháng 08/2019 khi một số quỹ đầu tư giảm tỷ lệ cổ phiếu Việt Nam trong danh mục đầu tư như iShares MSCI Frontier 100 ETF và Franklin Templeton Investment. Khối ngoại tập trung mua ròng các cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là trong ngành Bất động sản, Ngân hàng và Bán lẻ.

Trong nhóm Bất động sản, cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) ghi nhận giá trị mua ròng của khối ngoại đạt 230 triệu USD khi SK Investment Vina II, một quỹ thành viên của SK Group, đã chi 1 tỷ USD để mua 154,3 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ từ Vingroup và mua 51,4 triệu cổ phiếu VIC do VinCommerce sở hữu. Sau giao dịch này, SK Investment Vina II trở thành cổ đông lớn của VIC, sở hữu 6,15% cổ phần.

Cũng liên quan đến dòng vốn ngoại, theo số liệu thống kê của Công ty chứng khoán KIS Việt Nam (KIS), dòng vốn ngoại đang có xu hướng trở lại Đông Nam Á. Trong đó, điều tích cực là trong những tuần cuối năm 2019, đầu năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đã liên tục hút vốn. Con số thống kê trong 3 tuần gần nhất là có hơn 9,2 triệu USD đổ vào thị trường Việt Nam.

►Dòng vốn ngoại trở lại Đông Nam Á, Việt Nam liên tục hút vốn

 Dòng vốn ETF tiếp tục rút khỏi Đông Nam Á, liên tục đổ vào Việt Nam


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới