Hủy
Công Nghệ

Bất chấp áp lực từ Mỹ, Đức vẫn cho phép Huawei tham gia mạng 5G

Kim Ngân Thứ Năm | 17/10/2019 15:03

Ảnh: Reuters

Đức không có kế hoạch ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G của nước này, bất chấp những áp lực từ Mỹ...
 

Trả lời CNBC vào ngày 16/10, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức đã xác nhận rằng ngày 15/10, Đức đã quyết định cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại quốc gia này.

Động thái này là một đòn giáng mạnh vào Mỹ khi nước này liên tục gây áp lực buộc các đồng minh loại Huawei ra khỏi các kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng 5G, do các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Australia và New Zealand đã cấm Huawei tham gia mạng di động nội địa của hai nước này.

Trong một tuyên bố gửi qua email vào 16/10, một phát ngôn viên của Huawei đã nói với CNBC rằng cách tiếp cận dựa trên thực tế và các tiêu chuẩn, là cách tốt nhất để giải quyết các thách thức an ninh mạng toàn cầu.

Gã khổng lồ công nghệ này cho biết, họ hoan nghênh động thái mà chính phủ Đức đã thực hiện để tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các nhà cung cấp mạng 5G.

“Chính trị hóa an ninh mạng sẽ chỉ cản trở sự phát triển công nghệ và tiến bộ xã hội, khi chúng ta không làm gì để giải quyết các thách thức an ninh mà tất cả các nước phải đối mặt. Huawei sẽ tiếp tục làm việc cởi mở với các nhà quản lý, khách hàng và các tổ chức công nghiệp để đảm bảo rằng các mạng di động được an toàn”, tuyên bố của Huawei khẳng định.

Trước đó, Huawei đã tiến hành các thử nghiệm 5G với Deutsche Telekom và đã cung cấp thiết bị hiện có cho tất cả các nhà khai thác viễn thông khác của Đức.

Quyết định của Đức cho phép Huawei tham gia mạng 5G của nước này cũng có thể tác động đến phần còn lại của châu Âu. Các quốc gia thành viên EU khác, bao gồm Pháp và Anh, vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc sử dụng Huawei hay không.

Huawei đã ra mắt điện thoại
Huawei đã ra mắt điện thoại 5G Huawei Mate 20 X. Ảnh: Nikkei Asian Review

Vào tháng 8, Bộ trưởng Kỹ thuật số của Vương quốc Anh, bà Nicky Morgan, nói với truyền thông rằng bà hy vọng nước Anh sẽ đưa ra quyết định về Huawei vào mùa thu.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với CNBC hồi tháng 5 rằng Pháp không muốn chặn Huawei hay bất kỳ công ty nào khác.

Trong những tháng gần đây, Mỹ đã tăng áp lực lên Huawei khi đưa công ty này vào danh sách đen thương mại. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể giao dịch mua bán với các công ty công nghệ Mỹ nếu không có giấy phép. Tuy nhiên, trong tuần trước, chính quyền Trump sẽ cho phép một số công ty giao dịch với Huawei.

Hoạt động kinh doanh 5G của Huawei vẫn tăng trưởng tốt

Mặc dù bị Mỹ gia tăng áp lực, hoạt động kinh doanh 5G của Huawei vẫn tăng trưởng mạnh.

Trong một thông cáo báo chí vào 16/10, tính đến nay, gã khổng lồ công nghệ tuyên bố đã ký hơn 60 hợp đồng 5G thương mại với các hãng hàng không toàn cầu hàng đầu.

Huawei cũng đã vận chuyển hơn 400.000 đơn vị ăng ten 5G đến các thị trường toàn cầu. Hơn 700 thành phố, 228 công ty Fortune Global 500 và 58 công ty Fortune Global 100 đã chọn Huawei làm đối tác để chuyển đổi kỹ thuật số.

Lũy kế 3 quý đầu năm 2019, doanh thu của Huawei đạt 610,8 tỷ nhân dân tệ (86 tỷ USD), tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Công ty đã tung ra chiếc điện thoại 5G đầu tiên của mình, Huawei Mate 20 X, được bán tại Trung Quốc vào tháng 8 với giá 6.199 nhân dân tệ (873 USD).

►Mỹ sẽ không gia hạn giấy phép cho các nhà cung cấp của Huawei?

Huawei ra mắt smartphone 5G đầu tiên không có ứng dụng Google

Tỷ phú George Soros: Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" là đúng

Nguồn CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong