Hủy
Công Nghệ

Huawei có dấu hiệu bán các thiết bị cấm của Mỹ cho Iran

Thứ Hai | 29/10/2012 13:48

Thông qua một số nguồn tin không chính thức, Reuters tìm được một số bằng chứng về những thỏa thuận ngầm giữa Huawei và Iran trong việc mua bán và trao đổi thiết bị cấm của Mỹ.
 
May mắn cho Huawei là thỏa thuận trên đã không thành công nên họ và các công ty liên quan đã thoát khỏi bị buộc tội trong thương vụ này. Có điều lòng tin của phương Tây đối với họ lại tiếp tục bị sụt giảm nặng nề.

Một số báo cáo cho hay, một trong những đối tác của Huawei trên đất Iran - Soda Gostar Persian Vista - đã yêu cầu bán thiết bị không dây MTN Irancell của Andrew (một công ty ăng-ten của Mỹ) và thương vụ này vi phạm một trong số các điều khoản cấm bán hàng công nghệ cao cho Iran trong nhiều năm liền.

Phát ngôn viên của MTN phát biểu với hãng Reuters rằng thỏa thuận trên là một hiểu nhầm bởi thực chất họ muốn giao dịch với một công ty ăng-ten của Đức. Ngay sau đó, Huawei chống chế rằng, họ luôn tuân thủ luật pháp và “không vi phạm bất cứ điều luật và quy định nào trong khuôn khổ quốc gia hay quốc tế”.

Trong một tháng trở lại đây, Huawei đã phải đối mặt với rất nhiều lời cáo buộc và các cuộc điều tra về việc có giao dịch liên quan với đất nước Hồi giáo Iran. Mới đây, theo một báo cáo của quốc hội Mỹ, Huawei và công ty “đồng hương” ZTE đã bị liệt vào danh sách hiểm họa an ninh quốc gia đối với Mỹ.

Tiếp đó, Cisco – một tập đoàn viễn thông của Mỹ - đã tuyên bố “quay lưng” lại với ZTE sau những bằng chứng cho rằng công ty có những hoạt động làm ăn phi pháp với Iran. Lý giải cho vấn đề này, ZTE nói rằng họ đang “chủ động hợp tác” với chính phủ Mỹ trong việc thăm dò Iran.

Và đúng như dự đoán của giới báo chí, Huawei và ZTE liên tục “phản pháo” các báo cáo điều tra của quốc hội Mỹ đồng thời cam đoan rằng thiết bị của họ an toàn và các hoạt động kinh doanh của mình không hề có sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc.

Tuần trước, Huawei tiết lộ rằng họ đã từng cho phép chính phủ Australia truy cập vào hệ thống mã nguồn và kiểm tra các thiết bị của mình. Trước đó, nước này đã từng cấm Huawei tham gia đấu thầu dự án xây dựng mạng lưới đường truyền băng thông rộng. Phát biểu về vấn đề trên, John Lord – chủ tịch chi nhánh của Huawei tại Australia đã cho hay: “Huawei đã không thành công với chính phủ Australia và chúng tôi phải chịu trách nhiệm về việc này.”

Nguồn Genk.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới