Hủy
Công Nghệ

NASA phát hiện nước và chất hữu cơ trên sao Thủy

Thứ Bảy | 01/12/2012 10:59

Điều này cho thấy củng cố giả thiết đã từng tồn tại sông trên sao Thủy, giống như đã từng phát hiện tại sao Hỏa.
 


Cơ quan hàng không vũ trụ NASA (Mỹ) vừa cho biết, tàu vũ trụ Messenger thám hiểm sao Thủy của họ đã phát hiện trên hành tinh này không chỉ có vết tích của băng đá, mà còn có các thành phần hợp chất hữu cơ, những thứ này được tìm thấy ở miệng núi lửa nằm ở cực bắc của hành tinh có màu xám bạc.

Khác với các loại đá vô cơ thông thường, trong băng đá có chứa nhiều phân tử hydro, thành phần hóa học chính của nước, do đó nó dễ dàng phản xạ ánh sáng. Từ đó máy đo quang phổ trên tàu thăm dò Messenger của NASA đã phát hiện ra chúng.

Được biết, sao Thủy là một hành tinh nằm rất gần Mặt Trời, chỉ bằng 1/3 khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời, do đó nhiệt độ trên hành tinh này rất cao, trung bình là 227 độ C. Nhiệt độ bề mặt hành tinh màu bạc này thay đổi rất lớn trong một ngày, từ 37 độ đến 371 độ C, và vì nó rất nóng nên đây không phải là nơi lý tưởng để con người có thể lên sinh sống trong tương lai.

Quay ngược lại sao Hỏa, trong các cuộc thăm dò vừa qua, xe tự hành Curiosity cũng đã phát hiện những vết tích các hợp chất hữu cơ trên hành tinh màu đỏ. Hiện NASA vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về vấn đề này.

Nguồn The Verge, Tinhte/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới