Hủy
Công Nghệ

Những chính sách viễn thông sẽ có hiệu lực từ 1/1/2013

Thứ Ba | 01/01/2013 22:35

Năm 2013 sẽ chính thức thu cước hòa mạng trả trước; các tổ chức, cá nhân chỉ được gửi tin nhắn khi có sự đồng ý của người nhận.
 
Ngay từ ngày đầu năm 2013 này, đã có hàng loạt chính sách mới sẽ được áp dụng, triển khai đối với lĩnh vực viễn thông Việt Nam. Với dịch vụ thông tin di động, đó là bắt đầu thu cước hòa mạng trả trước. Người dùng dịch vụ viễn thông sẽ hết cảnh phải nhận các thư điện tử, tin nhắn quảng cáo rác không mong muốn…

Chính thức thu cước hoà mạng trả trước

Thông tư số 14/2012/TT-BTTTT ngày 12/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc “Quy định giá cước dịch vụ Thông tin di động mặt đất” sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay, 01/01/2013. Một trong những nội dung được đặc biệt quan tâm ở thông tư đó là sẽ áp dụng giá cước hòa mạng đối với thuê bao trả trước là 25.000 đồng, thuê bao trả sau là 35.000 đồng.

Thông tư cũng quy định, cước hòa mạng sẽ thu một lần và thanh toán ngay sau khi khách hàng ký hợp đồng sử dụng dịch vụ thông tin di động trả sau và khi mua SIM thuê bao sử dụng dịch vụ di động trả trước.

Việc hòa mạng chỉ được thực hiện sau khi người sử dụng dịch vụ ký hợp đồng và thanh toán tiền mua SIM thuê bao đối với dịch vụ thông tin di động trả sau. Đối với thuê bao trả trước, việc hòa mạng chỉ được thực hiện khi thuê bao di động trả trước mua SIM, đăng ký thông tin thuê bao và nạp tiền từ thẻ thanh toán vào tài khoản của SIM này. Giá SIM trắng sẽ do các mạng di động tự quy định.

Hết thời gửi thư điện tử, tin nhắn quảng cáo tràn lan

Cũng từ ngày hôm nay, 1/1/2013, Nghị định số 77/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 90 về chống thư rác sẽ chính thức có hiệu lực. Nghị định 77 đã quy định rõ nguyên tắc gửi thư điện tử, tin nhắn quảng cáo đối với tổ chức, cá nhân.

Theo đó, từ 1/1/2013, cá nhân, tổ chức chỉ được phép gửi thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo đến người nhận khi có sự đồng ý rõ ràng trước đó của người nhận. Đồng thời, phải chấm dứt gửi các thư điện tử quảng cáo hay tin nhắn quảng cáo ngay sau khi nhận được yêu cầu từ chối của người nhận.

Thay vì quy định như trước đây cho phép trong vòng 24 giờ, kể từ khi nhận được yêu cầu từ chối, người quảng cáo hoặc nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo phải chấm dứt việc gửi đến người nhận các thư điện tử quảng cáo hay tin nhắn quảng cáo đã bị người nhận từ chối trước đó thì theo Nghị định 77/2012/NĐ-CP, việc chấm dứt phải được thực hiện ngay sau khi nhận được yêu cầu từ chối.

Nghị định cũng quy định ngay khi nhận được yêu cầu từ chối, người quảng cáo hoặc nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo phải gửi ngay thông tin xác nhận đã nhận được yêu cầu từ chối và không gửi loại thư điện tử, tin nhắn quảng cáo đã bị từ chối đến người nhận đó.

Về số lượng thư điện tử, tin nhắn quảng cáo, thay vì được gửi tối đa 5 thư điện tử, tin nhắn quảng cáo như quy định cũ, Nghị định 77/2012/NĐ-CP giới hạn không được phép gửi quá 1 thư điện tử quảng cáo có nội dung tương tự nhau tới một địa chỉ thư điện tử trong vòng 24 giờ trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với người nhận.

Đồng thời, không được phép gửi quá 1 tin nhắn quảng cáo có nội dung tương tự nhau tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ và chỉ được phép gửi trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 22 giờ mỗi ngày trừ trường hợp đã có thoả thuận khác với người nhận…

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch 2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra hôm 24/12/2012, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã khẳng định, thời gian tới, Bộ sẽ tập trung tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong quản lý SIM, tin nhắn rác... và đẩy mạnh việc thực hiện Nghị định 77/2012/NĐ-CP.Một trong những công tác sẽ được Bộ sớm thực hiện trong năm 2013 là tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm việc phát tán tin nhắn rác cũng như việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước góp phần ngăn chặn tình trạng sử dụng SIM điện thoại để phát tán tin nhắn rác.

Nguồn VnMedia


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới