Hủy
Kiều bào

Chỉ thị 45: Ủy ban người Việt lắng nghe ý kiến đóng góp của kiều bào

Phùng Mỹ Thứ Sáu | 27/11/2020 11:16

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi phát biểu khai mạc Hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW và phát triển đất nước trong tình hình mới”. Ảnh: baoquocte.vn.

Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội chiều 26.11.
 

Hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW và phát triển đất nước trong tình hình mới” tổ chức tại Hà Nội chiều 26.11. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương với gần 350 kiều bào. 

Kiều bào đồng hành cùng đất nước

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định, Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài như tinh thần của Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị. Đảng và Nhà nước ta luôn luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Sau hơn 10 năm triển khai, đứng trước yêu cầu của tình hình và nhiệm vụ mới, phát huy những thành tựu đạt được, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 45-CT/TW ngày 19.5.2015 nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36, đưa công tác về người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng toàn diện, thực chất và hiệu quả. Theo đó, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài vinh dự là cơ quan được Đảng và Nhà nước tin cậy giao nhiệm vụ quan trọng là cầu nối giữa cộng đồng ta ở nước ngoài và trong nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, hơn 16 năm qua kể từ ngày ra đời Nghị quyết 36 và 5 năm sau khi Chỉ thị 45 đi vào thực tiễn, với nỗ lực tích cực của các bộ, ban, ngành từ trung ương đến địa phương triển khai một cách mạnh mẽ, đồng bộ những nội dung tại Chỉ thị 45, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Vị thế và vai trò, uy tín của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong xã hội sở tại ngày càng nâng cao, nhiều người gốc Việt đã tham gia vào chính trường sở tại ở các cấp độ khác nhau. Hiện, có hơn 500.000 chuyên gia, trí thức người Việt làm việc ở khắp thế giới.

Bên cạnh đó, mạng lưới người Việt Nam ở nước ngoài như: Mạng lưới Sáng kiến Việt Nam, Hội Chuyên gia và Khoa học toàn cầu, mạng lưới kiều bào trẻ về nước lập nghiệp, mạng lưới đổi mới sáng tạo với sự tham gia của các chuyên gia, trí thức người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nhiều địa bàn đã được hình thành.

Lượng kiều hối về nước tăng trưởng trung bình 6%/năm. Năm nay, kiều bào đã đóng góp hơn 34 tỉ đồng qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong nước. Hơn 35 tỉ đồng đã được kiều bào quyên góp giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.

Đông đảo bà con kiều bào về tham dự và đóng góp ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: baoquocte.vn.
Đông đảo bà con kiều bào về tham dự và đóng góp ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: baoquocte.vn.

Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao sự đóng góp quý báu đó của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời luôn mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đồng hành và tiếp tục đóng góp, nhất là về trí tuệ nhằm đưa đất nước ta phát triển mạnh mẽ.

Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh

Bên cạnh những thành tích đạt được, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cũng chỉ rõ, việc triển khai công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, theo tinh thần Chỉ thị 45 của Đảng và nhà nước trong những năm qua vẫn còn những bất cập, hạn chế do tình hình khách quan cũng như những yếu tố chủ quan.

Môi trường quốc tế đang có những biến đổi mạnh mẽ. Đại dịch COVID-19 đang đặt ra những thách thức về kinh tế - xã hội cho các quốc gia trong đó có Việt Nam. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra trên quy mô toàn cầu đem lại nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra thách thức về sự tụt hậu.

2020 cũng là năm bản lề tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, với mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghệ theo hướng hiện đại, vượt qua thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030, Việt Nam sẽ là nước phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển thu nhập cao.

Trên tinh thần đó, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu kiều bào trao đổi, thảo luận, đóng góp những ý kiến thiết thực đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài cũng như những vấn đề phát triển kinh tế xã hội đất nước. Đặc biệt, những góp ý về đường lối, chủ trương, chính sách lớn của đất nước được đưa ra trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII dự kiến tổ chức đầu năm 2021.

Những ý kiến của bà con sẽ được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương lắng nghe, tập hợp. Thứ trưởng Đặng Minh Khôi chia sẻ: “Chúng tôi sẽ ghi nhận, tiếp thu và bổ sung vào báo cáo ngày 27.11 tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới”.

Có thể bạn quan tâm:

► Người Việt và hành trình của những chiếc khẩu trang trên quê hương thứ 2


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới