Hủy
Kinh Doanh

ACB: Chia cổ tức tỷ lệ 7%, thu được 1200 tỷ đồng nợ của nhóm bầu Kiên

Thứ Hai | 14/04/2014 13:39

Sáng nay 14/4, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2014.
 

Theo báo cáo của Ban kiểm tra tư cách cổ đông, tại thời điểm 9h20 có hơn 658triệu cổ phần của cổ đông dự họp, chiếm 71,4% số cổ phần có quyền biểu quyết. Đại diện cho NHNN, Sởgiao dịch chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán, kiểm toán KPMG cũng có mặt tại đại hội.

Theo báo cáo do Tổng giám đốc Nguyễn Minh Toàn trinh bày, năm 2013 ACB đạt tổng tài sản 166.600tỷ đồng, giảm 5,5% so với cuối 2012 do ngân hàng thu hẹp hoạt động liên ngân hàng để phù hợp vớikhẩu vị rủi ro.

Lợi nhuận trước thuế năm qua đạt 1.035 tỷ đồng, trong đó của các công ty con là 167 tỷ đồng. Lợinhuận giảm do các khoản thu nhập từ lãi giảm mạnh cùng với dự phòng rủi ro gia tăng.

Cụ thể, dự phòng rủi ro năm 2013 là 855 tỷ đồng, trong khi 2012 chỉ 521 tỷ. Các khoản thu nhậptừ lãi giảm 2.458 tỷ đồng do lãi suất cho vay liên tục giảm theo thị trường.

Về chỉ số huy động vốn, Tổng giám đốc ACB cho biết tổng quy mô vốn năm qua đạt 138.000 tỷ đồng,giảm 1,9% do tất toán toàn bộ các khoản huy động vàng theo lộ trình của NHNN. Nếu loại trừ yếu tốtiền gửi bằng vàng thì huy động vốn tăng 10,3%.

Về tín dụng, tổng dư nợ tại thời điểm 31/12 đạt 107.200 tỷ đồng,tăng 4,3% so với đầu năm, nếukhông tinh đến tất toan vàng thì dư nợ tín dụng tăng 14%.

Kế hoạch 2014 ACB sẽ nâng tổng tài sản lên 190.000 tỷ đồng, tiền gửi và tín dụng cùng tăngtrưởng 13%, nợ xấu dưới 3% và lợi nhuận trước thuế 1.189 tỷ đồng.

Đại hội trình cổ đông thông qua một loạt các tờ trình, trong đó đáng lưu ý là chia cổ tức 7%bằng tiền mặt, tương đương khoảng 645 tỷ đồng.

10h30, Đại hội bước vào phần thảo luận

Cổ đông đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến các khoản vay liên quan đến nhóm cổ đông của ôngKiên (6 công ty của ông Kiên). Từ năm ngoái tới nay có trả lãi hay không? Khoản nợ 719 tỷ đồngtrong vụ bầu Kiên ngân hàng có phải trích lập dự phòng hay không và có ảnh hưởng tới kế hoạch trảcổ tức hay không?

Phần tiền gửi Vietinbank trong vụ Huyền Như cao hơn cả lợi nhuận dùng để chia cổ tức, nhưngkhoản tiền đó có thu hồi được hay không, có phải trích lập dự phòng?

Tổng giám đốc ACB ông Đỗ Minh Toàn trả lời:

Về khoản nợ của 6 công ty liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên, năm qua ngân hàng đã thu hồi đượchơn 1.200 tỷ đồng, kế hoạch năm nay thu hồi hơn 3.000 tỷ đồng, trong đó toàn bộ là nợ gốc. Phần nợlãi sẽ thu sau.

Về phần dư nợ liên quan đến Huyền Như, đến nay ACB đã trích lập được 50% dự phòng. "Chúng tôitin tưởng sẽ thu hồi được nợ và đang chờ phán quyết cuối cùng từ vụ phúc thẩm Huyền Như.

Trước đó, trong bài phát biểu giữa đại hội, chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy cũng bày tỏ tin tưởng sẽđòi được tất cả các khoản nợ liên quan tới các vụ án.

Hoạt động của ACB các tháng đầu năm ra sao?

Quý 1 ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 303 tỷ đồng. Con số này giúp ngân hàng tin tưởng sẽ đạtđược kế hoạch hơn 1.100 tỷ đồng đề ra cho cả năm.

Bán nợ cho VAMC thế nào?

Về việc bán nợ cho VAMC, năm 2013 ngân hàng bán 423 tỷ đồng cho VAMC, thu về 318 tỷ đồng. Trongquý 1 bán thêm 80 tỷ đồng nợ xấu.

Đáng lưu ý, trong quý đầu năm, ACB đã trích lập dự phòng rủi ro khá mạnh và có chiến lược dàntrải phần dự phòng cho cả năm, thay vì tập trung vào quý 4 như mọ năm.

Tại sao lợi nhuận của 2013 lại thấp như vậy, đặc biệt là khoản thu nhập từ lãi?

Đó là do ngân hàng cơ cấu lại các khoản vay liên ngân hàng và lãi suất giảm.

Vì sao lại bỏ tiền mua cổ phiếu quỹ trong khi ngân hàng đang gặp khó khăn, cần phải dự trữcho các tinh huống xấu?

Về việc mua cổ phiếu quỹ của ngân hàng, hệ số an toàn vốn là trên 14%, ban điều hành đánh giá đâylà khoản đầu tư triển vọng, khi cổ phiếu lên giá sẽ bán ra để thu về lợi nhuận cho cổ đông.
Tình trạng sở hữu chéo ở ACB có còn không? ACB có sở hữu cổ phiếu của TCTD khác không?
Thời gian qua ACB có sở hữu nhưng đến nay đã bán 90% số cổ phiếu ngân hàng khác, trong thời giantới nếu điều kiện thị trường thuận lợi thì sẽ bán nốt.

Cổ đông ngoại có cam kết gắn bó, ACB có ý định nới room cho cổ đông haykhông?

Đại diện cho nhóm cổ đông nước ngoài trả lời: Standard Chartered cam kết sẽđầu tư lâu dài vào ACB và cũng có kế hoạch tăng đầu tư vào nhà băng này.

Ngân hàng có kế hoạch sáp nhập với một ngân hàng nào khác trong xu thếchung hiện nay không?

Chủ tịch Trần Hùng Huy cho biết, chiến lược của ACB là bền vững và hiệu quả.Với chiến lược này ACB có nhiều cơ hội thành công. Trong thời điểm hiện tại ngân hàng chưa có kếhoạch M&A.

12h10, Đại hội công bố kết quả kiểm phiếu

6 tờ trình đưa ra xin cổ đông thông qua đã đạt tỷ lệ tán thành trên 95%

Bao gồm:
- Báo cáo kết quả hoạt động 2013 và kế hoạch 2014
- Báo cáo của Ban kiểm soát
- Báo cáo tài chính kiểm toán 2013
- Tờ trình về trích lập quỹ và phân phối lợi nhuận 2013
- Đăng ký bổ sung ngành nghề vào giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của ACB
- Miễn nhiệm thành viên HĐQT với ông Huỳnh Quang Tuấn

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO