Hủy
Kinh Doanh

ANZ hoài nghi về tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý III

Thứ Tư | 15/10/2014 11:53

Báo cáo kinh tế ANZ vừa công bố bày tỏ sự "hoài nghi" về tăng trưởng 5,62% trong quý III khi mà các chỉ báo kinh tế đều yếu hơn năm ngoái.
 
Theo ANZ, các số liệu tăng trưởng đã công bố có vẻ vững chắc hơn so với nghiên cứu cơ bản về nền kinh tế. ANZ nhấn mạnh, không chỉ riêng ngân hàng này hoài nghi về tốc độ hồi phục khi Quốc hội cũng ngạc nhiên về việc cải thiện tăng trưởng gần đây.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam của ANZ trong 2 tháng qua đi ngang, trong khi các số liệu tăng trưởng cho thấy sự cải thiện đáng kể.

Tăng trưởng GDP quý III/2014 gây ngạc nhiên
Tăng trưởng GDP quý III/2014 gây ngạc nhiên

Tăng trưởng đã nhanh hơn dự báo trong quý III với 5,62%, cao hơn mức 5,1% trong cùng kỳ năm trước. ANZ cho biết, ngân hàng này hoài nghi về tốc độ tăng trưởng kinh tế vì hầu hết các chỉ báo kinh tế đều chỉ ra các số liệu tăng trưởng yếu hơn so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, tăng trưởng doanh số bán lẻ thấp hơn dù lạm phát giảm, tăng trưởng trung bình sản xuất công nghiệp cũng yếu hơn. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mặc dù tăng mạnh lên 11,2 tỷ USD từ đầu năm tới nay, nhưng không thể bằng mức 20 tỷ USD ghi nhận trong năm ngoái. Lạm phát trung bình ở mức 4,61% cũng cho thấy tiêu dùng trong nước yếu.

Trong khi thặng dư thương mại tăng lên, tăng trưởng xuất khẩu ròng sẽ không đủ lớn để bù đắp nhu cầu nội địa tiếp tục đi xuống.

Tăng trưởng tín dụng có thể tăng trong quý IV, ANZ nhận định. Tăng trưởng tín dụng tới cuối tháng 9 đã đạt 7,26%, từ mức 4,33% của năm ngoái. Dù lãi suất có tăng trong thời gian tới, thanh khoản vẫn hỗ trợ hoạt động kinh tế. Tới cuối quý III, các ngân hàng thương mại hầu hết đã hạ lãi suất huy động khoảng 20 - 50 điểm cơ bản cho các kỳ hạn dưới 12 tháng.

Thống đốc NHNN cũng dự báo rằng mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12 - 14% có thể khả thi khi tăng trưởng tín dụng thường tăng mạnh vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, như ANZ đã nhắc tới trong báo cáo tháng trước, mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm ngoái chỉ đạt được nhờ những ưu đãi đặc biệt trong quý IV năm ngoái để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Kết quả là tín dụng trong quý I năm nay giảm do các ưu đãi hết thời hạn.

Mặc dù vậy, ANZ vẫn duy trì dự báo tăng trưởng năm nay ở 5,6% và cải thiện chậm với mức tăng trưởng 5,8% trong năm 2015.

Nguồn Theo DVO

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO