Hủy
Kinh Doanh

Báo Ấn Độ: Tập đoàn Tata rút khỏi dự án thép 5 tỷ USD tại Việt Nam

Thứ Sáu | 07/02/2014 20:35

Sau 5 năm chờ đợi, Tata Steel đã rút dự án thép 5 tỷ USD khỏi Việt Nam vì chậm trễ phê duyệt và môi trường kinh doanh nhiều thách thức.
 
Thông tin trên được đăng tải trên tờBusiness Worldcủa Ấn Độ.

"Công ty đã thông báo việc này cho Chính phủ Việt Nam trong năm ngoái và dự án đã được huỷ gần đây", một lãnh đạo cho biết.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Tata Steel vào năm ngoái, Chủ tịch Tập đoàn Tata Cyrus Mistry đã nói bóng gió về khả năng hủy dự án để trả lời các thắc mắc của cổ đông.

"Không còn có hy vọng vào dự án trong những năm gần đây, mọi thứ đã đạt tới giới hạn”, vị lãnh đạo cho biết.

Dự án thép có công suất thiết kế 4,5 triệu tấn/năm này từng được ca ngợi như một trong những dự án liên doanh lớn nhất của Tata đầu tư tại nước ngoài. Dự án bao phủ 725 hecta tại Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Trong dự án này, Tata Steel Ấn Độ góp 65% vốn, Tổng công ty Thép Việt Nam góp 30% và Tổng công ty Xi măng Việt Nam Vicem góp 5% vốn. Theo kế hoạch, dự án sẽ được triển khai trong giao đoàn từ 2012-2018.

Biên bản ghi nhớ đã được ký kết vào tháng 5/2007 và Thỏa thuận liên kết đã được ký vào tháng 8/2013. Tuy nhiên sau đó, có tranh chấp về đất đai của khu công nghiệp giữa Tata và một công ty Đài Loan.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, phía Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng chưa biết về quyết định trên của Tata. Một nguồn tin thân cận cho biết chưa nhận được văn bản chính thức về vấn đề này từ phía đối tác. Tuy nhiên, nguồn tin này cho hay vào năm ngoái Tata Steel và ban quản lý gần như rất ít có giao dịch để thúc đẩy việc triển khai dự án này.

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới