Hủy
Kinh Doanh

Bloomberg: Nhà đầu tư ngoại đã ào ạt mua vào khi VN-Index lao dốc mạnh nhất 13 năm

Thứ Sáu | 09/05/2014 11:59

Từ đầu năm đến nay, thị trường Việt Nam đã hút 130 triệu USD vốn ngoại, so với 263 triệu USD trong cả năm 2013.
 
Theo hãng tin Bloomberg, các nhà đầu tư nước ngoài đã tận dụng phiên giảm mạnh nhất kể từ năm 2001 của chứng khoán Việt Nam để tăng sở hữu của mình khi đặt cược rằng đợt giảm điểm do lo ngại căng thẳng leo thang với Trung Quốc sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Các nhà quản lý quỹ nước ngoài đã mua ròng 11,5 triệu USD cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM hôm qua, mạnh nhất trong 5 tuần, khi VN-Index giảm 5,9% xuống thấp nhất 4 tháng. Alan Richarson, từ quỹ Samsung Asean Equity Fund trả lời phỏng vấn Bloomberg cho biết đang mua vào.

Người đứng đầu bộ phận môi giới chứng khoán tại Công ty Chứng khoán MHB Hoàng Thạch Lân biết qua điện thoại: "Các nhà đầu tư nước ngoài dường như tự tin hơn các nhà đầu tư trong nước - những người đang hoảng sợ và bán ra."

Các nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục thể hiện niềm tin nhiều hơn các nhà đầu tư trong nước, Michael Kokalari, chuyên gia phân tích tại CIMB Securites International trả lời Bloomberg qua điện thoại.

Thị trường Việt Nam đã thu hút 130 triệu USD nguồn vốn ngoại trong năm nay và 263 triệu USD trong năm 2013 trong bối cảnh tài sản tại các nước kém phát triển nhất ngày càng hấp dẫn. Bloomberg dẫn nguồn một số quỹ đầu tư như PXP Vietnam Asset Management cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có thể tăng giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2014, cho phép các nhà đầu tư tăng sở hữu của mình.

Bất chấp đợt giảm điểm này, VN-Index vẫn tăng 4,5% trong năm nay khi Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất tái cấp vốn xuống thấp nhất 6 năm và lạm phát dưới 5% lần đầu trong 4 năm. Hôm qua, hệ số giá trên thu nhập cổ phiếu P/E của VN-Index giảm xuống 12,7, thấp nhất kể từ tháng 1, theo số liệu của Bloomberg.

Andy Ho, người phụ trách đầu tư tại VinaCapital Group, nhà quản lý quỹ lớn nhất Việt Nam, mới đây cho biết đang mua vào khi thị trường lao dốc, bởi cổ phiếu "cực kỳ hấp dẫn" so với các thị trường khác tại Đông Nam Á.

Ông Richardson cho rằng đây là một cơ hội mua vào thuận lợi. "Một khi tâm lý tiêu cực mất đi trong vài tuần tới, tôi kỳ vọng một đợt hồi phục theo hình chữ V khi các nhà đầu tư cố gắng chống đỡ trở lại một thị trường thanh khoản yếu.

Kể từ khi đạt đỉnh ngày 24/3, chỉ số VN-Index đã giảm 13%. Lo ngại về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông có thể sẽ không giảm nhanh chóng, Marc Djandji, thành viên Asean Strategy Group nhận định. Theo Djandji, căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam là một gáo nước lạnh dội vào thị trường. "Đây là vấn đề nghiêm trọng. Nó không phải chuyện có thể giải quyết trong một ngày."

Nguồn Theo DVO/Bloomberg/Gafin


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới