Hủy
Kinh Doanh

"Bộ LĐTBXH có trách nhiệm lớn trong việc lao động chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp"

Thứ Năm | 13/06/2013 17:42

Đây là phát biểu của bà Phạm Thị Hải Chuyền- Bộ trưởng Bộ LĐTBXH trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội chiều 13/6.
 
Trong phiên chất vấn Quốc hội chiều nay (13/6), bà Phạm Thị Hải Chuyền- Bộ trưởng Bộ lao động và thương binh xã hội (LĐTBXH) cho biết Bộ có trách nhiệm lớn trong việc lao động ở các trường đào tạo nghề chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới Nhà nước cần phải tiến hành đổi mới dạy nghề toàn diện, trong đó quan trọng nhất là đổi mới cơ sở hạ tầng. Kết quả kiểm tra các cơ sở dạy nghề tại 10 tỉnh cho thấy các tỉnh này chưa có sự đồng bộ về cơ sở vật chất, thiết bị cũng như đội ngũ giáo viên đào tạo.

"Các cơ sở đào tạo nghề phải bám sát các doanh nghiệp trong khu vực của địa phương để đáp ứng nhu cầu lao động của doanh nghiệp. Điều quan trọng là các trường dạy nghề không đào tạo theo những gì mình có mà phải đào tạo bám sát theo nhu cầu của thị trường", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Để giải quyết một phần lao động học nghề, Bộ trưởng cho biết Bộ LĐTBXH đã kết hợp để các doanh nghiệp nước ngoài và đưa cơ sở vật chất, nhân lực sang Việt Nam trực tiếp đào tạo tại các trung tâm. Số lao động này sẽ làm việc cho các công ty tại Việt Nam của những doanh nghiệp này.

Về lao động tại khu vực nông thôn, theo đánh giá của Bộ trưởng, đại bộ phận lao động này chưa được qua đào tạo. Nhà nước cần tăng cường hỗ trợ để xây dựng một lực lượng lao động có tay nghề và lao động dịch vụ cao để giúp tăng gia sản xuất tại các địa phương.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, trong tháng 6/2013 Bộ sẽ thực hiện chương trình đánh giá kết quả dạy nghề cho lao động khu vực nông thôn trong 3 năm và đưa ra giải pháp cụ thể hơn nữa để đáp ứng nhu cầu về việc làm của lao động hiện nay.

Nguồn Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới