Hủy
Kinh Doanh

Bộ Tài chính tiếp tục yêu cầu BIDV, VietinBank chia cổ tức đúng quy định của pháp luật

Thứ Ba | 07/06/2016 16:30

Do không thực hiện đúng luật nên Bộ Tài chính đã đề nghị NHNN chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước biểu quyết chia cổ tức tại BIDV, VietinBank.
 

Bộ Tài chính (MOF) vừa tiếp tục lên tiếng về việc thu ngân sách nhà nước (NSNN) từ cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước.

Theo MOF, công văn gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ngày 18/5 của Bộ này đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc yêu cầu các ngân hàng phải chấp hành đúng chính sách pháp luật của nhà nước. Để chứng minh điều này, MOF đã trích dẫn hàng loạt các văn bản luật.

Cụ thể, MOF trích dẫn Nghị quyết số 99 do Quốc Hội ban hành ngày 11/11/2015. Theo Nghị quyết này, Quốc hội giao dự toán thu cân đối NSNN năm 2016 từ lợi nhuận còn lại và cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước của các công ty cổ phần có vốn góp do Bộ, ngành, địa phương đại diện chủ sở hữu và số lợi nhuận còn lại sau khi trích nộp các quỹ theo quy định của pháp luật của các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước sở hữu 100% là 55.000 tỷ đồng.

Tại khoản 5 Điều 23 Nghị định 57 ngày 20/7/2012 quy định “tổ chức tín dụng là ngân hàng thương mại cổ phần do nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ, người đại diện vốn nhà nước tại ngân hàng phải lấy ý kiến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và thống nhất với Bộ Tài chính về việc phân chia lợi nhuận còn lại để biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông”.

Còn tại Khoản 4 Điều 48 Luật số 69 ngày 26/11/2014 quy định “công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên nộp vào ngân sách nhà nước khoản lợi nhuận, cổ tức được chia tương ứng với phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty”.

Đồng thời, Luật số 69 cũng quy định người đại diện phần vốn nhà nước thực hiện những nhiệm vụ quy định tại Điều 48 của Luật này.

Do không thực hiện đúng luật nên MOF đã có văn bản đề nghị NHNN chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) biểu quyết chia cổ tức năm tài chính 2015 bằng tiền mặt và nộp toàn bộ số cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước tại hai ngân hàng nói trên vào NSNN theo đúng quy định của pháp luật.

Nhật Duy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO