Hủy
Kinh Doanh

Bulgaria bất ngờ ngừng xây dựng dự án đường ống cấp khí đốt cho cả châu Âu

Thứ Hai | 09/06/2014 14:59

Dự án này được tập đoàn Gazprom của Nga xây dựng nhằm giảm phụ thuộc việc trung chuyển khí đốt sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine.
 
Ngày 8/6, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp các thượng nghị sỹ Mỹ, Thủ tướng Bulgaria Plamen Oresharki cho biết Bulgaria đã tạm ngừng xây dựng dự án vận chuyển khí đốt "Dòng chảy phương Nam" và việc tiếp tục dự án này phụ thuộc vào kết quả tham vấn với Ủy ban châu Âu (EC).

Thủ tướng Bulgaria nêu rõ đã có một yêu cầu từ EC liên quan tới quyết định ngừng dự án này.

Về phần mình, đại diện Bộ Năng lượng Nga ngày 8/6 cho biết chưa nhận được thông báo nào từ phía Bulgaria và vấn đề này có thể được thảo luận tại cuộc đàm phán 3 bên Nga, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine vào ngày 9/6.

Tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Oresharki và Chủ tịch tập đoàn Gazprom của Nga Alexey Miller đã nhất trí khởi công xây dựng dự án "Dòng chảy phương Nam" qua lãnh thổ Bulgaria.

Dự án này được tập đoàn Gazprom của Nga xây dựng nhằm giảm phụ thuộc việc trung chuyển khí đốt sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine.

Tham gia xây dựng dự án ngoài Gazprom với số vốn tới 50%, còn có tập đoàn Eni của Italy với 20% vốn, tập đoàn năng lượng EDP của Pháp và tập đoàn Wintershall Holding GmbH của Đức với 15% số vốn mỗi bên.

Dự án có tổng chiều dài gần 2.500 km, trong đó phần đi qua biển Đen là hơn 900 km, và phần đi qua lãnh thổ Bulgaria là 540 km. Dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2015 với công suất vận chuyển hàng năm là 63 tỷ mét khối khí đốt./.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới