Hủy
Kinh Doanh

Đề xuất đầu tư khu công nghệ cao Việt - Hàn gần sân bay Long Thành, vốn đầu tư 150 triệu USD

Minh Anh Thứ Hai | 11/05/2020 10:42

Ảnh: Theo báo kinh tế chứng khoán

Đề xuất đầu tư khu công nghệ cao Việt - Hàn gần sân bay Long Thành có thể thu hút vốn đầu tư khoảng 2-3 tỉ USD sau 6 năm hoạt động.
 

Công ty Cổ phần Liên doanh Techno Park Việt Nam - Hàn Quốc gần đây đã đề xuất với chính quyền tỉnh Đồng Nai việc đầu tư, xây dựng Dự án Khu công nghệ cao Techno Park Việt Nam - Hàn Quốc (VKTP).

Dự án đặt ra mục tiêu thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao từ Hàn Quốc cũng như các nước phát triển khác đến với Đồng Nai nhằm tạo ra giá trị sản phẩm chất lượng trên các lĩnh vực định hình cách mạng công nghiệp 4.0. Chủ đầu tư cũng kiến nghị tỉnh xem xét bố trí địa điểm hợp lý để thực hiện dự án không quá xa sân bay Long Thành cũng như hệ thống cảng biển nhằm đảm bảo giao thông và tạo lợi thế thu hút doanh nghiệp tên tuổi vào khu công nghệ cao.

Đại diện nhà đầu tư giới thiệu dự án. Ảnh: Theo báo Đồng Nai
Đại diện nhà đầu tư giới thiệu dự án. Ảnh: Theo báo Đồng Nai

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lê Hoài Quốc, đại diện VKTP cho biết, dự án có vốn đầu tư đăng ký 150 triệu USD, diện tích đất sử dụng khoảng 300 ha, gần sân bay quốc tế Long Thành và không xa cảng sông, cảng biển để thuận tiện cho quá trình vận chuyển, cung ứng và xuất, nhập khẩu hàng hóa.

“Khu Techno Park đầu tiên hoạt động theo mô hình đổi mới sáng tạo đi từ nghiên cứu - phát triển, đào tạo nhân lực chất lượng cao đến khởi nghiệp tạo ra sản phẩm công nghệ cao cạnh tranh toàn cầu và đồng thời là khu sản xuất những sản phẩm công nghệ cao đạt chuẩn quốc tế, đem lại giá trị gia tăng cao”, ông Quốc nói.

Theo ông Quốc, cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, mô hình Techno Park đã ra đời tại Hàn Quốc nhằm hỗ trợ hiệu quả cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là những doanh nghiệp khởi nghiệp từ phát triển công nghệ mới. Từ thành công của 6 Techno Park đầu tiên, Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục nhân rộng số lượng, đến nay đã tăng lên gấp 3 lần, rải đều ở các thành phố và đô thị trung tâm.

Mô hình này đem lại 2 chức năng nổi bật cho các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đó là trở thành một tổ chức độc lập trung gian để kết nối các bên liên quan trong mối quan hệ cộng sinh giữa trường đại học, nhà sản xuất và chính phủ; thực hiện dịch vụ tư vấn, hỗ trợ một cửa cho doanh nghiệp. Thông qua đó, doanh nghiệp được nhanh chóng tư vấn hoặc hỗ trợ mọi điều kiện cần thiết, từ hệ thống hạ tầng, trang thiết bị máy móc phục vụ R&D, hỗ trợ đào tạo kiến thức kinh doanh, makerting... cho tới các cơ chế, chính sách quy định của Nhà nước, đặc biệt là các gói hỗ trợ của chính phủ mà doanh nghiệp cần biết.

Đại diện VKTP cho biết thêm, dự án sẽ có 3 giai đoạn, tỉ lệ xây dựng là 60%, dự kiến sẽ thu hút từ 2-3 tỉ USD trong khoảng 6-9 năm đi vào hoạt động, giá trị sản xuất/xuất khẩu lũy kế sau 10 năm dự kiến đạt trên 20 tỉ USD...

 

Khu Techno Park đầu tiên sẽ được đầu tư các khu chức năng, như: Trung tâm R&D với các phòng thí nghiệm và kiểm định dùng chung; Trung tâm đào tạo nhân lực; Trung tâm đổi mới sáng tạo và ươm tạo công nghệ cao; Khu sản xuất sản phẩm công nghệ cao; Các khu dịch vụ và giải trí phục vụ cho cộng đồng hoạt động trong nội khu...

Về xúc tiến đầu tư, sẽ thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao của Hàn Quốc và quốc tế cũng như doanh nghiệp Việt Nam, tập trung vào 4 lĩnh vực công nghệ định hình của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, bao gồm: Lĩnh vực mở rộng công nghệ số (công nghệ điện toán mới, vi mạch, bán dẫn và MEMS, Blockchain và các công nghệ sổ cái phân tán); Lĩnh vực cải tạo thế giới vật chất (trí tuệ nhân tạo và Robot, vật liệu tiên tiến, công nghệ sản xuất đắp dần và in ấn đa chiều; thiết bị bay không người lái); Lĩnh vực khoa học sự sống và thay đổi con người (công nghệ sinh học, công nghệ thần kinh); Lĩnh vực tích hợp môi trường (thu hút, lưu trữ và chuyển đổi năng lượng, can thiệp khí hậu, công nghệ không gian)...

Liên quan đến đề xuất của nhà đầu tư, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai nhìn nhận, dự án phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh. Một trong những mục tiêu của dự án là xây dựng trung tâm ươm tạo công nghệ cao, sẽ giúp hỗ trợ chuyển giao công nghệ cao, tiên tiến của nước ngoài cho người dân và doanh nghiệp Việt Nam.

Theo tìm hiểu, mới đây, Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành đã có văn bản báo cáo kết quả rà soát vị trí đề xuất dự án khu công nghệ cao Techno Park. Theo đó, diện tích dành cho dự án khoảng 280 ha, cách cảng hàng không quốc tế Long Thành khoảng 5 km, trong khu vực được định hướng phát triển quy hoạch mới khu công nghiệp tập trung... Hiện nay, ngành chức năng đang tổng hợp, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh trình cấp có thẩm quyền bổ sung dự án vào quy hoạch các ku công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong