Hủy
Kinh Doanh

Dòng tiền được dự báo tiếp tục chảy vào chứng khoán nhờ CPI tháng 4 ổn định

Thứ Năm | 17/04/2014 14:04

CPI tháng 4 có thể tiếp tục ở mức thấp, cho thấy chính sách của Chính phủ được giữ vững và có hiệu quả do đó có lợi cho chứng khoán.
 
Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh – Tổng giám đốc Chứng khoán Sen Vàng nhận định: “CPI tháng 4 sẽ không có sự đột biến và vẫn nằm trong mức thấp do tiêu dùng hiện tại chưa có thay đổi nhiều mặc dù Chính phủ đã có nhiều biện pháp kích cầu”.

Với biến động giảm giá của mặt hàng dầu, hoạt động có lãi của các doanh nghiệp kinh doanh xăng sẽ là những nhân tố tác động đáng kể đến CPI trong tháng 4. Bên cạnh đó, một số ngành khác như tiêu dùng, điện cũng sẽ tác động đến chỉ số.

Việc chỉ số CPI duy trì ở mức thấp, ông cho rằng sẽ tác động đáng kể đến thị trường nói chung do sức mua suy giảm, còn đối với thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ không tác động nhiều . Theo ông, tác động đến TTCK hiện nay phụ thuộc nhiều vào dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài. và thanh khoản của thị trường.

Còn theo bà Nguyễn Mai Phương - Giám đốc nghiên cứu MSBS cho rằng: “CPI tháng 4 chỉ giảm nhẹ và với mức độ ít hơn tháng 3”.

Bà cũng cho rằng, việc CPI quý I/2014 chỉ ở mức thấp, đặc biệt CPI tháng 3 tăng trưởng âm không phải là xấu mà là tín hiệu tích cực. Theo bà, GDP đã chạm đáy từ quý I/2013 và tăng trưởng trở lại. Chu kỳ tạo đáy của CPI diễn ra sau GDP và chúng ta đang nhìn thấy điều đó trong quý I/2014. Dấu hiệu nền kinh tế bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới trở nên rõ ràng hơn.

Mặc dù đều kỳ vọng CPI đang tạo đáy nhưng việc CPI tháng 3 giảm gây bất ngờ cho khá nhiều người. Điều đó cho thấy quá trình tạo đáy đang diễn ra chậm hơn kỳ vọng. Bà cho rằng quá trình tạo đáy chuẩn bị kết thúc và cho tới cuối quý 2/2014 CPI sẽ tăng trở lại. Điều đó có nghĩa là CPI tháng 4 chỉ giảm nhẹ, mức độ ít hơn tháng 3.

Theo bà Phương, xu hướng giá cả của các nhóm hàng thiết yếu nhìn chung khá ổn định nên không tạo ra nhiều đột biến. Tác động đến CPI tháng 4 đáng chú ý có nhóm vận tải-xăng dầu do giá dầu giảm nhẹ từ cuối tháng 3 và nhóm thực phẩm.

Về tác động của chỉ số CPI đến thị trường chứng khoán, việc tạo đáy chậm hơn kỳ vọng có thể khiến thị trường thiếu thông tin hỗ trợ để tăng tiếp sau khi đã tăng khá mạnh, tuy nhiên những tín hiệu vĩ mô vẫn tích cực nên dòng tiền vẫn luôn duy trì đối với TTCK. TTCK có thể tích lũy, đi ngang để chuẩn bị cho giai đoạn tăng tiếp.

“Chỉ số CPI trong tháng 4 sẽ duy trì ở mức thấp. Dự báo không tăng hoặc nếu tăng chỉ tăng rất nhẹ, khoảng 0,02 đến 0,04% so với tháng 3/2014. Hiện tại, nghiêng về khả năng tiếp tục có dấu hiệu giảm phát nhẹ” là ý kiến nhận định của ông Trần Minh Hoàng - Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường VCBS.

Ông cũng dự báo lạm phát các tháng 4, 5 và 6 phụ thuộc nhiều vào các biến động của một số mặt hàng thiết yếu do cầu tiêu dùng và cầu sản xuất chưa thực sự cải hiện tốt. Còn hiện tại, phụ thuộc nhiều vào điều chỉnh giá của các mặt hàng cơ bản là chủ yếu (dầu, gas).

Về biến động các nhóm ngành, ông cho rằng, trong tháng 4, nhóm nhà ở, điện nước và chất đốt sẽ duy trì mức giảm nhẹ. Còn các nhóm khác sẽ giữ được mức ổn định.

Về tác động đến TTCK, ông cho rằng việc CPI tăng thấp sẽ không có nhiều ảnh hưởng do đây không phải là thông tin tích cực cũng không phải là thông tin xấu. Theo quan điểm của ông, với những diễn biến của lạm phát như hiện tại thì TTCK đã nhìn nhận được từ rất lâu, trừ khi lạm phát tháng 4 giảm mạnh hơn tháng 3. TTCK hiện tại đang bị chi phối bởi các thông tin khác chứ không phải CPI.

Ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc kinh doanh CTCK Vndirect (VND) dự báo “CPI tháng 4 tiếp tục ở mức thấp và có khả năng tiếp tục âm. Dự báo có thể âm khoảng 0,1%, nếu tăng thì chỉ tối đa cũng chỉ 0,3”.

Nhận định về việc CPI quý I tăng thấp nhất trong nhiều năm qua, ông cho rằng không phải quá lo ngại. Việc CPI giữ mức thấp cho thấy các chính sách của Chính phủ đang giữ ở mức ổn định.

Một số nhóm ngành quan trọng có thể tác động đến chỉ số CPI tháng 4 như ngành thực phẩm, xăng – dầu, dịch vụ y tế, nhà ở.

Ngoài ra, ông cũng tin rằng việc CPI đang giữ được sự ổn định sẽ ủng hộ cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Nguồn Công Lý

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO