Hủy
Kinh Doanh

Giá dầu quay đầu giảm do hoài nghi về thỏa thuận OPEC

Thứ Tư | 28/09/2016 06:14

 
 
Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi cho rằng thỏa thuận hạn chế sản lượng có thể được đưa ra vào tháng 11 chứ không phải trong tuần này.

Giá dầu phiên 27/9 giảm khi giới đầu tư tỏ ra hoài nghi OPEC có thể đạt được thỏa thuận đóng băng sản lượng.

Các nước thành viên OPEC sẽ nhóm họp vào thứ Tư tuần này tại Algiers, thủ đô Algeria, để thảo luận hành động hợp tác nhằm hỗ trợ giá dầu - lao dốc trong những năm gần đây do tình trạng thừa cung toàn cầu.

Tuy nhiên, hôm 27/9, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Khalid al-Falih cho rằng OPEC sẽ thảo luận để đi đến thỏa thuận đóng băng sản lượng trong phiên họp chính thức diễn ra vào tháng 11 và sẽ không có thảo thuận nào được công bố trong tuần này.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 11/2016 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 1,26 USD, tương ứng 2,7%, xuống 44,67 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 11/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 1,38 USD, tương đương 2,9%, xuống 45,97 USD/thùng.
 
Một số nhà phân tích cho rằng giá dầu có thể giảm hơn nữa trong tuần này nếu OPEC không đạt được thỏa thuận.

Trong trường hợp OPEC đi đến thỏa thuận, đây sẽ là hành động hợp tác đầu tiên của khối trong việc hỗ trợ giá dầu - liên tục lao dốc kể từ giữa năm 2014 do thừa cung.

Nỗ lực tương tự của OPEC hồi tháng 4 vừa qua đã thất bại khi Iran từ chối tham gia.

Citigroup cho rằng sự khác biệt giữa Arab Saudi và Iran vẫn rất lớn, và đây sẽ là trở ngại chính cho các cuộc đàm phán trong phiên họp tuần này và cả trong thời gian tới.

Trong khi đó, Goldman Sachs cũng hạ viễn cảnh giá dầu xuống 43 USD/thùng trong quý IV năm nay từ 50 USD/thùng trước đó. Việc OPEC đạt được thỏa thuận có thể hỗ trợ giá, nhưng tình trạng thừa cung và khả năng Libya và Nigeria tăng sản lượng sẽ tiếp tục gây áp lực lên thị trường.

Giới đầu tư đang chờ số liệu về lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 23/6.

Chiều muộn hôm 27/9, Viện Dầu mỏ Mỹ công bố số liệu cho thấy, lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua giảm 752.000 thùng, nguồn cung xăng giảm 3,7 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 343.000 thùng.

Nhật Trường

Nguồn WSJ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới