Hủy
Kinh Doanh

Giá thịt lợn sẽ được bình ổn

Vũ Hoài Thứ Năm | 07/05/2020 09:10

Nguồn ảnh: CNN

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương nhập thịt để cân đối cung cầu, bình ổn giá thịt lợn.
 

Vừa qua, giá lợn bị đẩy cao, trong khi việc tái đàn gặp khó khăn. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương nhập thịt để cân đối cung cầu, có hay không khuất tất tạo vị thế độc quyền cung cấp thịt lợn ra thị trường, vì lợi ích nhóm của các doanh nghiệp lớn chiếm 35% thị phần.

Toàn cảnh buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4.2020
Toàn cảnh buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4.2020

Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay cơ chế quản lý giá nói chung, trong đó có mặt hàng thịt lợn đang vận hành theo cơ chế thị trường, tuân thủ theo quy luật cung và cầu. Thời gian qua, báo chí phản ánh nhiều về việc giá thịt lợn bị đẩy lên cao.

Về vĩ mô, điều này ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thậm chí cả cân đối nền kinh tế. Về vi mô, giá thịt lợn cao ảnh hưởng rõ ràng đến đời sống người dân, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh nên người dân gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, người dân có thói quen dùng nhiều thịt lợn. Dù thịt gia cầm đang rẻ, nhưng người dân vẫn dùng nhiều thịt lợn do chế biến được nhiều món ăn hợp khẩu vị người Việt Nam.

Những nguyên nhân chính làm giá thịt lợn tăng mạnh: 

Thứ nhất, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi làm giảm nguồn cung, người dân chưa yên tâm khi tái đàn.

Thứ hai, giống lợn hiện tại rất đắt, có khi lên tới hơn 3 triệu đồng/lợn giống khiến nhiều hộ dân gặp khó khăn về nguồn vốn. 

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, số lượng đàn lợn năm 2019 so với năm 2018 giảm 21%, nhưng theo báo cáo từ địa phương, sản lượng lợn có thể giảm trên 50%. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nhiều tỉnh chưa công bố hết dịch, nên nông dân chưa yên tâm khi tái đàn, do lo ngại lợn có thể bị chết. Hơn nữa, nhiều gia đình gặp khó khăn về nguồn vốn tái đàn, trong khi giống rất đắt có khi lên tới hơn 3 triệu đồng/lợn giống.

Hiện các doanh nghiệp lớn chiếm 35% thị phần, 65% còn lại do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cung cấp, trong khi các hộ này gặp khó khăn, nguồn cung thiếu lại càng thiếu. 

 

Theo đại diện Bộ Công Thương, hiện có 2 cách tăng cung. Thứ nhất là tái đàn và nếu theo cách tái đàn, báo cáo của các doanh nghiệp ở địa phương, khả năng đến cuối năm 2020 đàn lợn mới trở lại như trước có dịch tả lợn châu Phi.

Thứ 2 là phải nhập lợn, hiện Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo giá đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ ngành nhập lợn bù đắp lợn thiếu.

Tuy nhiên, đến hết tháng 4.2020 theo thống kê của Hải quan, lợn nhập mới đạt 45.000 tấn, thấp hơn nhiều so với con số 100.000 tấn mà Lãnh đạo Chính phủ giao. Vì vậy Thủ tướng đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phải tập trung tái đàn, phối hợp Bộ Công Thương, các bộ ngành khác trong việc tăng cường nhập lợn. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm: "Hiện có gần 20 doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi lợn, có thị phần lớn, chiếm 35%, chúng tôi có đoàn kiểm tra, các doanh nghiệp không vi phạm chuyện thống lĩnh thị trường nhưng họ có ảnh hưởng lớn. Ví dụ doanh nghiệp cổ phần của Thái Lan lớn nhất chiếm gần 20% thị phần lợn toàn quốc (19,1%), gấp 15 lần thị phần DABACO, 6 lần thị phần CJ Hàn Quốc”.

Ông Hải nhận định, vừa qua, họ có khai báo giá thành lợn xuất (lợn hơi) giảm 45.000-50.000 đồng/kg, nhưng giá đến tay người dân thực tế vẫn là 80.000-90.000 đồng/kg. Khi lãnh đạo Chính phủ có ý kiến, họ có cam kết hạ xuống 70.000 đồng nhưng thực tế, tiểu thương, thương lái mua được giá 70.000 đồng/kg rất khó khăn.

“Đây là việc mà các cơ quan như Bộ Công Thương đang kiểm tra việc thực hiện cạnh tranh lành mạnh, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Tài chính kiểm tra về thuế phí hợp lý không, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện đúng chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền”, ông Hải nhấn mạnh.

* Có thể bạn quan tâm 

►Hàng ngàn tỉ đồng được thu về từ thương vụ sáp nhập VinCommerce

Thủ tướng: TP.HCM phấn đấu tăng trưởng năm 2020 đạt hơn 6,7%

Nguồn Bộ Tài chính


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới