Hủy
Kinh Doanh

Hai sàn chốt tuần tăng nhẹ so với tuần trước

Chủ Nhật | 27/11/2016 15:00

VN-Index và HNX-Index lần lượt đạt mức tăng nhẹ 0,4% và 0,5% trong tuần.
 

Hai sàn có diễn biến khá giống nhau khi tăng điểm 3 phiên đầu tuần trước khi giảm trở lại vào 2 phiên cuối tuần. Tổng kết, VN-Index và HNX-Index lần lượt đạt mức tăng nhẹ 0,4% và 0,5% trong tuần.

Nhóm đầu cơ có phần tích cực với nhiều mã đạt mức tăng khả quan trên 8% trong tuần qua như HAG, FIT, KLF, HKB, TLH, TSC, JVC, …

Nhóm vốn hóa lớn có phần phân hóa nhưng hầu hết chỉ tăng giảm nhẹ với GAS, BID, FPT, SSI, … ở chiều tích cực, còn CTD, VNM, VCS, VCG, … ở chiều mất điểm.

Thị trường có nhiều điểm nóng thông tin đáng chú ý trong tuần:

Sau nhiều đồn đoán thì SCIC sẽ chính thức chào bán cạnh tranh 130 triệu cổ phiếu VNM vào ngày 12/12/2016. Thông tin về đợt chào bán cạnh tranh sẽ được cung cấp từ ngày 28/11 đến 09/12/2016. Tuy nhiên, giá chào bán khởi điểm vẫn chưa được công bố chính xác. Trong khi, VNM đang diễn biến kém khả quan trên sàn khi đóng cửa cuối tuần ở mức 134.500 đ/cp, thấp nhất trong 2 tháng gần đây trước áp lực bán ròng liên tục từ khối ngoại.

Tỷ giá cũng là một trong những tâm điểm trong tuần khi tỷ giá USD ghi nhận từ một số trang truyền thông có những thời điểm lên đến 20.900 VNĐ/USD, gây sự chú ý với nhiều người. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc NHNN cho biết tỷ giá tăng nhanh trong thời gian ngắn chủ yếu do yếu tố tâm lý và có thể đảo chiều trong thời gian tới.

Câu chuyện Hiệp định TPP cũng được sự thu hút lớn khi Donald Trump, vị Tổng thống thời gian tới của Mỹ vẫn đưa ra quan điểm sẽ không tham gia Hiệp định này trong khi Nhật Bản vẫn mong muốn tiếp tục tham gia. Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC vừa tổ chức tuần qua thì Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết sẽ sớm đưa Hiệp định TPP vào thực thi. Câu chuyện TPP giai đoạn tới tiếp tục được dự báo không loại trừ những yếu tố bất ngờ.

Dòng tiền đang cho dấu hiệu khá cạn kiệt trên thị trường, riêng ROS và VNM đã thường xuyên chiếm đến hơn 25% giá trị giao dịch của thị trường giai đoạn gần đây. Đặc biệt, thị trường OTC đang có phần sôi động đang hút bớt một lượng tiền không nhỏ ra khỏi thị trường niêm yết.

Các yếu tố vĩ mô đang kém ủng hộ thị trường giai đoạn hiện tại cùng với sự suy yếu của dòng tiền thể hiện khá rõ. Việc giảm tỷ trọng cổ phiếu là cần thiết sau một nhịp tăng kéo dài 10 tháng của thị trường tính từ đầu năm.

Đinh Minh Trí


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới