Hủy
Kinh Doanh

Hội nghị Bộ trưởng TPP chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng

Thứ Ba | 20/05/2014 20:55

Hội nghị Bộ trưởng của 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định TPP tại Singapore trong hai ngày 19 và 20/5 chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.
 
Hội nghị Bộ trưởng của 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tổ chức tại Singapore trong hai ngày 19 và 20/5 đã đạt được tiến bộ trong giải quyết một số vấn đề gai góc liên quan tới thuế quan và tiếp cận thị trường, song chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Tại buổi họp báo sau khi kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Thương mại Malaysia Mustapa Mohamed tuyên bố cuộc họp lần này "đã đạt được tiến bộ, song chưa phải hoàn toàn thỏa đáng," đồng thời cho biết các bên còn phải tiếp tục thảo luận các vấn đề liên quan tới tiếp cận thị trường.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand Tim Groser thay mặt 12 đoàn tham gia đàm phán TPP (gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam) cho biết các đoàn đã tập trung thảo luận để thu hẹp bất đồng về một số lĩnh vực còn tồn tại khác.

Ông Groser cho biết Hội nghị Bộ trưởng lần này đã điểm lại những vấn đề thảo luận song phương, kể cả các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn nhất trong số 12 nước hiện tham gia đàm phán TPP. Hội nghị cũng điểm lại kết quả phiên họp của các trưởng đoàn đàm phán tiến hành tuần trước tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội nghị Bộ trưởng lần này tái khẳng định sự cần thiết phải sớm kết thúc các phiên đàm phán và quyết định trong một vài tuần tới phải tập trung giải quyết những vấn đề song phương liên quan tiếp cận thị trường và nguyên tắc. Hội nghị cũng thống nhất các trưởng đoàn đàm phán sẽ nhóm họp vào tháng Bảy và các bộ trưởng sẽ tiếp tục thảo luận song phương để cùng phối hợp và giải quyết những vấn đề thách thức nhất.

Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng TPP nêu rõ: "Các cuộc đàm phán trong giai đoạn quan trọng nhất này sẽ tiếp tục thể hiện cam kết lâu dài của chúng tôi để ký được một thỏa thuận đầy tham vọng, toàn diện và có tiêu chuẩn cao." Thông cáo khẳng định các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vì mục tiêu chung là tạo ra nhiều việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo nhiều cơ hội cho người dân của các nước thành viên TPP.

Trả lời câu hỏi của báo giới về thời hạn hoàn tất TPP, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho biết "không có thời hạn cụ thể cho thỏa thuận cuối cùng".

Nguồn Vnplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới