Hủy
Kinh Doanh

Không có cổ phiếu mới đủ tiêu chuẩn, Market Vector Vietnam ETF có loại PVX và HPG?

Thứ Tư | 04/12/2013 20:21

Đợt cơ cấu danh mục lần này có thể Market Vector Vietnam ETF sẽ bán bớt cổ phiếu Việt Nam để tăng tỷ trọng các cổ phiếu nước ngoài trong rổ.
 

Ngày 13/12/2013, quỹ ETF thứ hai là Market Vector Vietnam ETF (gọi tắt là quỹ VNM) sẽ công bốdanh mục mới cho kỳ cơ cấu danh mục tháng 12 (review). Việc rà soát cổ phiếu nào được thêm vào haybớt ra khỏi rổ danh mục sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá của các cổ phiếu nằm trong rổ quỹ VNM. Do quymô của quỹ lớn (388 triệu USD tại thời điểm 3/12) nên số lượng mỗi cổ phiếu trong danh mục của quỹVNM lên tới hàng chục triệu cổ phiếu.

Tại thời điểm ngày 3/12, danh mục của quỹ VNM có 18 cổ phiếu Việt Nam và 8 cổ phiếu nước ngoài,tổng tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong rổ VNM đã lên tới 72,25%, trongkhi quy định của quỹ này đầu tư tối đa 70% giá trị tài sản vào các cổphiếu Việt Nam.

Trong kỳ review trước, quỹ VNM đã loại 2 cổ phiếu PVF và SJS ra khỏi rổ, thêm mới hai cổ phiếuSHB và DRC. Tại ngày 3/12, VNM đã nắm giữ hơn 51,8 triệu cổ phiếu SHB và 4,85 triệu cổ phiếu DRC.Hai mã chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục VNM là VCB (8,59%) và VIC (8,1%). Do tỷ trọng đầu tưtối đa của quỹ vào một cổ phiếu trong danh mục chỉ 8% nên có thể trong các tuần tới VCB sẽ bị quỹVNM bán nhẹ.

Rà soát danh mục của quỹ VNM chốt dữ liệu tại ngày 29/11, có 2 cổ phiếu không đạt đủtiêu chuẩn của VNM là cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát -không đủ tiêu chuẩn về room ngoại khi room ngoại tại HPG đã lên tới 44,8%, room còn lại là 4,2%trong khi tiêu chuẩn của quỹ VNM là các cổ phiếu đã tồn tại trong danh mục phải có room ngoại cònlại tối thiểu là 5%.

Không có cổ phiếu mới đủ tiêu chuẩn, Market Vector Vietnam ETF có loại PVX và HPG? (1)
HPG không đủ tiêu chuẩn về room ngoại

Cổ phiếu thứ hai không đạt tiêu chuẩn của VNM là cổ phiếu PVX của Tổng công ty xâylắp dầu khí - không đủ tiêu chuẩn về vốn hóa. Quy định của VNM là đối với cổ phiếu cósẵn trong rổ, vốn hóa thị trường của các cổ phiếu tối thiểu phải đạt 75 triệu USD, tuy nhiên tạingày 29/11 vốn hóa của PVX chỉ còn lại 47 triệu USD, thấp hơn nhiều quy định đề ra của VNM, hơnnữa, khả năng PVX bị huy niêm yết sau khi công bố báo cáo tài chính kiểm toán là rất cao, do đó PVXlà cổ phiếu có khả năng bị loại sớm khỏi rổ VNM.

Không có cổ phiếu mới đủ tiêu chuẩn, Market Vector Vietnam ETF có loại PVX và HPG? (2)
PVX không đạt tiêu chuẩn về vốn hóa

Tuy nhiên một vấn đề lớn đối với quỹ này, là trong kỳ review lần này, không có cổ phiếu nào trênthị trường đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về vốn hóa, thanh khoản, room ngoại do quỹ đề ra.

Trong danh sách 33 cổ phiếu có vốn hóa trên 150 triệu USD (3.165 tỷ đồng) thì FPT, ACB, EIB đãđầy room, HSG không đủ điều kiện về giá trị giao dịch (điều kiện thêm mớicủa VNM là giá trị giao dịch bình quân 1 phiên trong 3 tháng gần nhất phải đạt 1 triệu USD/phiênnhưng HSG chỉ đạt 444.000 USD/phiên), DHG, OCH đều không đáp ứng được yêu cầu thanh khoản,PVT đáp ứng được yêu cầu thanh khoản nhưng lại không đáp ứng được yêu cầu vốnhóa (126,7 triệu USD).

Do đó, HPG chắc chắn sẽ không bị loại khỏi kỳ review lần này bởi quỹ VNM không thể tìm được cổphiếu khác có quy mô lớn như HPG thay thế, hiện VNM đang nắm giữ 5,44 triệu cổ phiếu HPG, giá trịthị trường 10,39 triệu USD (tương đương khoảng 219 tỷ đồng), việc loại HPG sẽ là một tổn thất rấtlớn cho quỹ. Trong kỳ review tháng 6, HAG và STB cũng không đáp ứng đủ yêu cầu về room ngoại củaVNM và đã không bị loại. Tuy nhiên có thể HPG sẽ bị giảm dần tỷ trọng trong thời gian tới.

Trong trường hợp của PVX, đã có những giả thiết đặt ra nhiều khả năng PVX sẽ bị loại khỏi danhmục của VNM lần này, và trong trường hợp này khả năng VNM sẽ chọn một cổ phiếu nướcngoài thay thế (hiện tỷ trọng cổ phiếu nước ngoài trong rổ VNM chỉ đạt 27,9%). Tấtnhiên, Market Vector Vietnam ETF cũng có "luật" của riêng họ và việc nhà đầu tư đầu tư "ăn theo"ETF ở thời điểm này khá rủi ro.

Trong 3 tháng qua (kể từ 29/8/2013), quỹ VNM đã huy động mới được 1.550.000 chứng chỉ quỹ, tươngđương khoảng gần 30 triệu USD (633 tỷ đồng). Số lượng chứng chỉ quỹ của VNM tăng liên tục khôngngừng trong suốt thời gian từ tháng 9 đến nay đã góp phần thúc đẩy khối ngoại giải ngân trên TTCKViệt Nam. Giá trị tài sản ròng của VNM tại thời điểm 31/10/2013 tăng 20,79% so với đầu năm, giáchứng chỉ quỹ này cũng tăng 22,89% so với đầu năm.

Không có cổ phiếu mới đủ tiêu chuẩn, Market Vector Vietnam ETF có loại PVX và HPG? (3)
Liên tục huy động được vốn mới

Phương Mai

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO