Hủy
Kinh Doanh

Mexico có kế hoạch xóa bỏ độc quyền nhà nước ngành dầu khí

Thứ Ba | 13/08/2013 14:47

Kế hoạch mới này góp phần nâng sản lượng dầu thô của Mexico từ 2,5 triệu thùng/ngày lên 3 triệu thùng/ngày năm 2018 và 3,5 triệu thùng/ngày năm 2025.
 
Hôm qua, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đề nghị dỡ bỏ lệnh cấm các công ty tư nhân đầu tư vào ngành dầu khí kéo dài cả thập kỷ qua. Chính lệnh cấm này là nguyên nhân khiến sản xuất sụt giảm mạnh trong những thập kỷ gần đây.

Việc này sẽ giúp các công ty tư nhân ký kết hợp đồng chia lợi nhuận với Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico (Pemex). Các công ty tư nhân có đủ khả năng, công nghệ khai thác dầu khí vùng nước sâu và các vùng khó khai thác thác trong khi Pemex không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, đề xuất này đang gây nhiều tranh cãi giữa đảng đối lập và đảng của tổng thống Pena Nieto. Kế hoạch này cũng cần thêm sự chấp thuận của của ít nhất 17 trong số 32 cơ quan lập pháp chính phủ.

Chính quyền của ông Pena Nieto không đưa ra chi tiết cụ thể kế hoạch mới này. Bộ trưởng Năng lượng Pedro Joaquin Coldwell cũng từ chối công bố mức phần trăm lợi nhuận tối đa được chia sẻ. Điều này gây nên sự băn khoăn trong giới đầu tư.

Các mỏ khai thác dầu của Mexico đang cạn dần trong khi Pemex thiếu các thiết bị để khai thác các mỏ dầu mới vùng nước sâu hay công nghệ chiết xuất khí đốt.

Trong hơn thập kỷ qua, sản xuất đã giảm khoảng 25%. Nếu không có biện pháp mới được đưa ra để thúc đẩy sản xuất, Mexico, quốc gia từng có thế mạnh trong ngành năng lượng dầu, có thể trở thành nhà nhập khẩu dầu trong một vài năm tới.

Với mức sản xuất khoảng 2,5 triệu thùng dầu một ngày của Mexcio, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, Mexico nằm trong số 10 nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Tổng thống Pena Nieto cho biết kế hoạch mới này sẽ thúc đẩy sản xuất của Pemex lên 3 triệu thùng mỗi ngày cho đến năm 2018 và 3,5 triệu thùng cho đến năm 2025.

Nguồn Dân Việt/CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới