Hủy
Kinh Doanh

Những màn "đổi vai" CEO bảo hiểm ấn tượng nhất 2013

Thứ Năm | 26/12/2013 10:45

Thị trường bảo hiểm năm 2013 có tốc độ tăng trưởng 2 con số như nhiều năm qua, chỉ có một sự thay đổi ở những vị trí đứng đầu.
 

Không quá khó khăn như các ngành tài chính, chứng khoán, ngân hàng, quỹ…, nhưng chuyện thay tướngcũng diễn ra ở hàng loạt DN bảo hiểm. Mỗi màn đổi vai đều có mục tiêu riêng, biến động nhân sự cấpcao trải dài trong năm 2013 với nhiều cái tên như PVI, Aon, Marsh, Bảo Ngân, Vietinbank Avia, ViễnĐông, AAA, UIC, Bảo Việt Tokio Marine, AIA, Bảo hiểm Bảo Việt…

Màn đổi ghế tại PVI Re (công ty con của PVI Holdings) giữa CEO và Chủ tịch HĐQT Công ty dù hiện tạimới chỉ được thông qua bởi cấp HĐQT, nhưng đang được xem là cú chuyển dịch nhân sự cấp cao gây bấtngờ nhất trong làng bảo hiểm năm qua.

Theo đó, CEO PVI Re là ông Lê Hoài Nam sẽ thay thế ông Vũ Văn Thắng (hiện là Chủ tịch HĐQT PVI Re)để đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT và ngược lại. Đây cũng được xem là hiện tượng hy hữu trên thịtrường bảo hiểm khi 2 vị trí cao nhất của 1 DN đổi vai cho nhau.

Không chỉ với PVI Re, biến động nhân sự cấp cao xảy ra ở cả hệ thống PVI, trong nội bộ các DN thànhviên gồm PVI Sun Life, Bảo hiểm PVI hay giữa các DN thành viên với nhau. Điển hình như ghế Chủ tịchHĐTV PVI Sun Life của ông Phạm Khắc Dũng được thay thế khá chóng vánh (chỉ sau khoảng 6 tháng) bởiông Phạm Anh Đức (Phó tổng giám đốc PVI Holdings).

Còn ông Dũng, ngoài đảm nhận vị trí Phó chủ tịch PVI Sun Life cũng vừa lãnh thêm chức vụ Phó chủtịch PVI Re. Hay ông Vũ Bảo Lâm rời vị trí Phó tổng giám đốc Bảo hiểm PVI sang làm Phó tổng giámđốc PVI Sun Life. Ở Công ty mẹ PVI Holdings cũng có sự thay đổi các giám đốc ban chuyênmôn.

Bản thân những người được thay đổi, trong đó có ông Nam và ông Thắng không chia sẻ nhiều về sự đổivai, nhưng dưới góc độ công ty mẹ, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT PVI cho ĐTCK biết: "Đây làchỉ là sự thay đổi, sắp xếp một cách hợp lý nhân sự trong cả hệ thống. Với riêng PVI Re, sự đổi vainày cũng là bình thường, nhằm tạo ra một PVI Re tốt hơn".

Tại một DN môi giới bảo hiểm hàng đầu là Aon Việt Nam, biến động nhân sự cũng gây bất ngờ không kémkhi bà Vũ My Lan vừa chính thức rời bỏ vị trí CEO của DN này để về nhậm chức CEO của Marsh, cũng làDN môi giới bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài và độ phủ thương hiệu một chín, một mười. Nếu nhưMarsh ghi dấu ấn là DN có thị phần đứng đầu khối DN môi giới nước ngoài (với 41,5% thị phần năm2012), thì Aon Việt Nam đạt doanh thu hoa hồng môi giới cao nhất khối (chiếm 34,1% thị phần năm2012).

Cú chuyển dịch nhân sự này đáng nói vì tiếng tăm của bà Vũ My Lan vốn đã gắn chặt với Aon. Vị trínhân sự lãnh đạo mới này được Marsh kỳ vọng sẽ giúp Công ty tiến gần với vị trí số 1 về doanh thuhoa hồng môi giới, đang được chiếm lĩnh bởi Aon, bên cạnh những mục tiêu khác. Được biết, thay thếbà My Lan tại Aon Việt Nam là một vị lãnh đạo nam giới mang quốc tịch nước ngoài.

Không chia sẻ nhiều về quyết định của mình, bà My Lan cho ĐTCK biết, dẫu đã rời Aon một thời gian,nhưng nhiều người vẫn gọi bà là My Lan Aon.

Theo tổng hợp của ĐTCK, từ đầu năm đến nay, mỗi tháng bình quân có khoảng 2 - 3 cuộc thay đổi nhânsự ở cả 2 cấp CEO/chủ tịch, chưa kể sự chuyển dịch ở cấp chuyên gia.

Chẳng hạn, tại Công ty Bảo hiểm Liên Hiệp (ông Masahiro được bổ nhiệm giữ chức vụ CEO); Bảo hiểmBảo Việt (ông Nguyễn Xuân Thủy là Phó tổng giám đốc phụ trách và là người đại diện theo pháp luậtcủa Bảo hiểm Bảo Việt thay cho ông Trần Trọng Phúc); Prévoir Việt Nam (bà Patricia Lacoste thay ôngCổ Minh Đức, giữ chức danh Chủ tịch HĐTV); AAA (ông Justin Breheny, quốc tịch Úc, giữ chức vụ Chủtịch HĐQT thay bà Đỗ Thị Kim Liên); AIA Việt Nam (ông Gordon Timmins Watson thay thế cho ông HuỳnhThanh Phong, giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV); Bảo Việt Tokio Marine (ông Hideki Mishima giữ chức CEOthay ông Manabu Hirama)…

Vietinbank Aviva dù chưa hết nhiệm kỳ liên doanh (thường là 5 năm), chỉ trong vòng 2 năm, kể từ khithành lập cũng đã thay đổi cả chức danh Chủ tịch lẫn CEO.

Cách đây không lâu, tại Bảo Ngân, ông Lê Tuấn Dũng, Phó tổng giám đốc đã được bổ nhiệm là Tổng giámđốc Công ty. Như vậy, chiếc ghế CEO của Bảo Ngân bị bỏ trống cả năm nay kể từ khi ông Phạm Gia Anhrời đi (chuyển đến làm CEO BSH) đã chính thức có người tiếp quản. Ông Dũng trước đó còn là Phó tổnggiám đốc MIC.

Theo đánh giá chung, chuyển dịch nhân sự cấp cao ngành bảo hiểm năm 2013 cơ bản đều theo hướng tíchcực, khi các DN đặt mục tiêu phát triển cao hơn và chủ động tìm kiếm các vị trí lãnh đạo phù hợp.Tất nhiên, cũng có điểm đặc thù là năm nay, biến động nhân sự diễn ra nhiều hơn ở nhóm DN lớn, bêncạnh việc chới với tìm bến đỗ của các lãnh đạo cấp cao DN nhỏ sau tái cấu trúc. Còn ở khối nhânthọ, do có đến 14 DN nước ngoài nên thay đổi nhân sự thường chỉ mang tính nhiệm kỳ.

Nguồn Đầu tư Chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới