Hủy
Kinh Doanh

PMI của Việt Nam giảm tháng thứ 4 liên tiếp

Thứ Tư | 03/09/2014 10:25

Sản xuất tiếp tục được mở rộng trong tháng 8/2014 khi PMI đạt hơn 50 điểm nhưng điều kiện kinh doanh cải thiện yếu nhất kể từ tháng 11/2013.
 

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam do HSBC và Markit Economics khảo sát giảm tháng thứ 4 liên tiếp, từ mức 51,7 điểm trong tháng 7/2014 xuống còn 50,3 điểm trong tháng 8/2014.

Nguồn: HSBC, Markit Watch
Nguồn: HSBC, Markit


Tốc độ tăng sản lượng ngành sản xuất tiếp tục chậm lại trong tháng 8 và là chậm nhất trong thời kỳ tăng trưởng kéo dài 11 tháng vừa qua.

Nguyên nhân làm cho sản lượng tăng yếu là số lượng đơn đặt hàng mới đã giảm lần đầu tiên trong 9 tháng nhưng mức độ giảm là nhỏ. Những người trả lời khảo sát báo cáo giảm lượng công việc mới cho biết nhu cầu khách hàng đã giảm. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng giảm, từ đó kết thúc thời kỳ tăng kéo dài 5 tháng.

Số lượng đơn đặt hàng mới giảm làm cho lượng công việc tồn đọng giảm trong suốt 4 tháng qua, mặc dù mức độ giảm chỉ là nhỏ. Công việc mới giảm đi cũng đã ảnh hưởng tới mức tồn kho hàng thành phẩm và mức tồn kho này đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 13 tháng. Một số thành viên nhóm khảo sát cũng đã coi sự chậm trễ trong hoạt động giao hàng là nguyên nhân dẫn đến tăng hàng tồn kho.

Thời gian giao hàng của người bán hàng tiếp tục bị kéo dài thêm trong tháng 8 khi quy định hạn chế tải trọng xe làm chậm hoạt động giao hàng. Thời gian giao hàng kéo dài trong suốt 6 tháng, với mức độ tương đương với mức độ được ghi nhận trong tháng 7.

Chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh và chi phí vận chuyển tăng lên do quy định hạn chế tải trọng xe và chi phí nhiên liệu cao. Tuy nhiên, mức tăng giá đầu vào là chậm nhất kể từ tháng 4. Việc chuyển gánh nặng chi phí sang cho khách hàng làm cho giá cả đầu ra của các công ty sản xuất Việt Nam tăng 3 tháng liên tiếp. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá chỉ là nhẹ.

Tình trạng nhân sự trong lĩnh vực sản xuất nhìn chung không thay đổi trong tháng 8. Một số công ty được khảo sát đã tuyển thêm nhân viên để đáp ứng nhu cầu sản xuất gia tăng, nhưng những doanh nghiệp khác lại cho biết có tình trạng nhân viên nghỉ việc, đôi khi là để tìm kiếm mức lương cao hơn ở nơi khác.

Mặc dù hoạt động mua hàng tiếp tục tăng, nhưng tốc độ tăng nhẹ và là yếu nhất trong thời kỳ tăng kéo dài suốt 1 năm vừa qua. Một số doanh nghiệp được khảo sát cho biết đã giảm hoạt động mua hàng vì nhu cầu khách hàng giảm. Tốc độ tăng hoạt động mua hàng hóa đầu vào chậm hơn dẫn đến hàng tồn kho trước sản xuất đã giảm nhẹ, từ đó kết thúc thời kỳ tăng kéo dài hai tháng.

Bình luận về chỉ số PMI của Việt Nam tháng 8/2014, Trinh Nguyen - Chuyên viên kinh tế - Ngân hàng HSBC nói: "Hoạt động sản xuất dự kiến chậm lại khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm do các điều kiện kinh doanh yếu kém ở trong và ngoài nước. Tình trạng tăng hàng tồn kho và giảm số lượng đơn đặt hàng mới cho thấy sản lượng sẽ vẫn bị kìm hãm trong những tháng tới. Chúng tôi kỳ vọng sản lượng sẽ bật tăng trở lại vào quý 4 khi nhu cầu tăng lên".

Nguồn Theo DVO


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong