Hủy
Kinh Doanh

PMI sản xuất Việt Nam lên cao kỷ lục trong tháng 4

Thứ Sáu | 02/05/2014 09:43

Lĩnh vực sản xuất Việt Nam tiếp tục cải thiện trong tháng 4 khi chỉ số PMI chạm đỉnh mới trên 53 điểm, mạnh nhất kể từ tháng 4/2011.
 
HSBC cho biết, trong tháng 4 lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục được cải thiện khi
chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) đạt mức kỷ lục mới của lịch sử chỉ số, vượt qua mức cao nhất trước đó kể từ tháng 4/2011. Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng với tốc độ kỷ lục, từ đó hỗ trợ tăng trưởng mạnh sản xuất và hoạt động mua hàng.

Trong khi đó, việc làm đã tăng trong tháng sau khi giảm nhẹ trong tháng 3. Tốc độ tăng giá đầu vào đã mạnh lên khi các công ty cho biết chi phí chuyển hàng đã tăng.

PMI toàn phần được điều chỉnh theo mùa - một chỉ số tổng hợp được tạo ra nhằm khái quát các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất - đã tăng từ mức 51,3 điểm trong tháng 3 lên 53,1 điểm trong tháng 4, mạnh nhất kể từ 4/2011.

s

Trong tháng 4, tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng mới của các nhà sản xuất Việt Nam đã mạnh lên tháng thứ hai liên tiếp và là mức nhanh nhất trong lịch sử chỉ số. Nhu cầu khách hàng tăng lên và giá cả đầu ra hầu như ổn định được cho là đã góp phần làm số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên. Lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng tăng với tốc độ kỷ lục trong tháng.

Sản lượng lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tăng tháng thứ bảy liên tiếp, chỉ thấp hơn mức kỷ lục được ghi nhận vào tháng 4/2011. Lượng tồn kho hàng mua cũng tăng lần đầu kể từ tháng 10/2013, khi số lượng đơn hàng mới tiếp tục tăng.

Các nhà sản xuất cũng tuyển thêm nhân sự trong tháng sau khi giảm nhẹ lượng việc làm trong tháng 3. Việc làm đã được tạo thêm tám trong số chín tháng qua.

Tốc độ tăng chi phí đầu vào trong tháng 4 đã gia tăng lần đầu tiên trong bốn tháng và là nhanh nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Những người trả lời khảo sát chủ yếu cho rằng việc tăng giá cả đầu vào là do chi phí vận chuyển tăng xuất phát từ các quy định mới của chính phủ. Được biết điều này cũng ảnh hưởng đến thời gian giao hàng của nhà cung cấp trong tháng, khi những người bán hàng giảm lượng hàng hóa vận chuyển. Thời gian giao hàng của nhà cung cấp bị kéo dài thành mức cao nhất kể từ tháng 4/2011. Trong khi đó, các công ty sản xuất của Việt Nam đã hạ giá đầu ra tháng thứ hai liên tiếp.

Trinh Nguyen Chuyên viên kinh tế - Ngân hàng HSBC nói: “Lĩnh vực sản xuất đang là động lực chính ở Việt Nam và mức độ cải thiện của nó sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu còn yếu ở trong nước. Sự bật tăng mạnh mẽ của sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới và việc làm là rất cần thiết để cân bằng lại với tình trạng đình trệ trong nước. Chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu ở Việt Nam, khác với những nơi khác khu vực, sẽ có một năm khởi sắc mới do đầu tư vào sản xuất ở trong nước đã tăng lên và các thỏa thuận thương mại đã tăng khả năng tiếp cận thị trường. Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng sẽ tăng nhẹ lên 5,6% năm nay so với 5,4% trong năm 2013. Hầu hết thành quả này sẽ bắt nguồn từ lĩnh vực sản xuất và dịch vụ vì lĩnh vực xây dựng và nông nghiệp còn phát triển chậm chạp.”

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng ngành sản xuất tại Việt Nam của HSBC được xây dựng trên dữ liệu thu thập hàng tháng từ 400 nhà quản trị mua hàng ở các doanh nghiệp sản xuất tham gia trả lời các bảng câu hỏi khảo sát. Chỉ số đạt mức 50 điểm cho biết mức tăng tổng thể của chỉsố đó, dưới 50 điểm là một mức giảm tổng thể.

Nguồn Theo DVO/HSBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật