Hủy
Kinh Doanh

Tăng trưởng tín dụng chưa đạt mục tiêu

Chủ Nhật | 30/10/2016 09:57

Nhiệm vụ trọng tâm trong hai tháng cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và xuất khẩu, ổn định kinh tế vĩ mô.
 

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lưu ý một số giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng cuối năm và tạo tiền đề cho đầu năm 2017.

Nhiệm vụ trọng tâm là thúc đẩy tăng trưởng và xuất khẩu, ổn định kinh tế vĩ mô. GDP quý IV phải đạt cố gắng cao nhất là từ 7,1-7,3% để GDP cả năm đạt 6,3-6,5%. Tốc độ tăng trưởng rất quan trọng, ảnh hưởng đến nợ công, bội chi.

Về tiền tệ, tín dụng, thực hiện tăng trưởng tín dụng, kế hoạch cả năm là đạt 17-18% nhưng 10 tháng mới đạt 11,81%, như vậy tăng trưởng tín dụng chưa đạt mục tiêu. Do đó, cần đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng để tăng trưởng tiêu dùng, tăng trưởng sản xuất.

Thực hiện các biện pháp có hiệu quả giảm lãi suất, nhất là lãi suất vay. NHNN thực hiện ngay các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp. Cùng với đó, kiểm soát nợ xấu phát sinh, kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, bảo đảm an toàn trong toàn hệ thống.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát lạm phát, các bộ không tăng giá bán điện từ nay đến cuối năm, điều hành giá xăng dầu phù hợp, xem xét kỹ việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát tình hình giá cả, nhất là các mặt hàng thiết yếu.

Về đầu tư, từ nay đến cuối năm còn 2 tháng phải tập trung giải ngân số vốn ngân sách và số vốn trái phiếu Chính phủ cộng với 24.000 tỷ Thủ tướng vừa quyết định phân bổ cho các dự án, đặc biệt là 22 dự án vốn kết dư của Quốc lộ 1 và Quốc lộ 14.

Về xuất khẩu, trong 10 tháng, kim ngạch xuất khẩu đã tăng 7,2%, Thủ tướng yêu cầu phấn đấu, nỗ lực cả năm tối thiểu phải đạt 8%.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiết kiệm chi ngân sách, cả chi đầu tư và chi thường xuyên.

Nhật Duy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO