Hủy
Kinh Doanh

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ

Thứ Hai | 02/06/2014 19:26

Chiều 2/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Penny Pritzker đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Penny Pritzker. ẢnhVGP/Nhật Bắc

Hoan nghênh Bộ trưởng Penny Pritzker cùng đoàn doanh nghiệp hàngđầu của Hoa Kỳ thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ ViệtNam-Hoa Kỳ đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, Việt Nam mong muốn cùng với phía Hoa Kỳ tiếptục nỗ lực đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực ngày càng phát triển sâu rộng, thiếtthực và hiệu quả, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Liên quan đến đàm phán Hiệp định TPP, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chorằng, việc đàm phán, kết thúc thành công Hiệp định này sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho tất cả cácthành viên tham gia. Việt Nam luôn hết sức tích cực và trách nhiệm trong đàm phán TPP, song là mộtquốc gia có trình độ phát triển còn thấp, vì vậy trong đàm phán, Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ hiểunhững khó khăn của Việt Nam, có sự linh hoạt cần thiết đối với Việt Nam, góp phần sớm kết thúcthành công đàm phán TPP.

Về quan hệ hợp tác song phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết,Hoa Kỳ hiện đã trở thành một trong những bạn hàng, nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam, song tiềm nănghợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Hai bên cần tiếp tục tận dụng các cơ hội, khai thác tối đa cáclợi thế trong hợp tác kinh tế, đưa kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Hoa Kỳ đạt con số ấntượng hơn trong thời gian tới, tập trung thúc đẩy hợp tác, đầu tư vào những lĩnh vực mà Hoa Kỳ cóthế mạnh, Việt Nam có nhu cầu, đồng thời đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thịtrường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn Hoa Kỳ đã có tiếng nói kịpthời phản đối hành động sai trái của Trung Quốc khi đã ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan nướcsâu Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; mong muốn Hoa Kỳ tiếptục có tiếng nói lên án hành động phi pháp, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở BiểnĐông

Bộ trưởng Penny Pritzker cho biết, Hoa Kỳ hết sức coi trọng pháttriển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực. Mục đích chuyến đi của đoàn Bộ Thương mại HoaKỳ lần này tới Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữahai nước; đi theo đoàn có nhiềudoanh nghiệp là những tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ mongmuốn sang tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Bộ trưởng Penny Pritzker cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã luôn cảithiện môi trường đầu tư; không ngừng củng cố lòng tin cho các nhà đầu tư; đã thực hiện đúng các camkết quốc tế khi gia nhập WTO; luôn tạođiều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của Hoa Kỳ nóiriêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.

Ảnh VGP/Nhật Bắc

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất lớn, đặc biệt là hợp táctrong lĩnh vực hàng không, xây dựng, năng lượng,... Bộ trưởng Penny Pritzker mong muốn Chính phủViệt Nam tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ trao đổi thương mại, thúcđẩy hợp tác đầu tư, vì lợi ích của cả Hoa Kỳ và Việt Nam.

Bộ trưởng Penny Pritzker cũng cho biết Hoa Kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ với các quốc gia tham gia đàmphán trong đó có Việt Nam nhằm sớm kết thúc thành công đàm phán TPP, qua đó tạo điều kiện thuận lợithúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa các thành viên tham gia TPP, trong đó có Việt Nam và HoaKỳ.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã trao đổi nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp củaHoa Kỳ quan tâm; khẳng định tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-Hoa Kỳ còn rất lớn, ViệtNam sẽ tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Hoa Kỳ sang hợp tác đầu tư, làm ănhiệu quả, lâu dài tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ ủnghộ Việt Nam trong đàm phán TPP, có tiếng nói ủng hộ để Chính phủ Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam lànền kinh tế thị trường, cho đây là những điều kiện thuận lợi để hai bên thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữahợp tác thương mại, đầu tư.

Các nhà đầu tư Hoa Kỳ khẳng định sẽ làm mọi việc có thể để ủng hộViệt Nam trong đàm phán TPP cũng như bày tỏ mong muốn Chính phủ Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam lànền kinh tế thị trường.

Trước sự quan tâm của các doanh nghiệp Hoa Kỳ về những diễn biến ởBiển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, từ ngày 1/5, Trung Quốc đã đưa và hạ đặt trái phépgiàn khoan nước sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đây là hành vi saitrái, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực. Việt Nam kiênquyết đấu tranh bằng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền quốc gia phù hợp với luật pháp quốctế. Trong vòng 1 tháng qua, Việt Nam đã có hơn 30 cuộc giao thiệp với lãnh đạo các cấp của TrungQuốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan đang hạ đặt phi pháp ở vùng biển củaViệt Nam về nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ, cộngđồng quốc tế tiếp tục có tiếng nói lên án hành vi sai trái, vi phạm luật pháp quốc tế của TrungQuốc ở vùng biển của Việt Nam.

Nguồn Chinhphu.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới