Hủy
Kinh Doanh

Tiền Giang từ chối 'gói viện trợ 10 tỷ USD'

Thứ Hai | 25/11/2013 15:12

Nếu được chấp thuận, nguồn vốn này sẽ được chuyển về Việt Nam trong vòng 30 ngày, mỗi năm 10 tỷ USD.
 

Ngày 24/11, UBND tỉnh Tiền Giang đã có công văn gửi Sở GTVT tỉnh này, từ chối khoản "viện trợkhủng" của một "tập đoàn nước ngoài". Vào tháng 8/2013, nhận được văn bản của Sở GTVT xin đầu tư dựán đường 878 và 871B bằng nguồn vốn không tính lãi và không hoàn vốn.

Theo đó, ông Lê Văn Đăng - Giám đốc công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển Đồng Tháp Mười (trụsở tại Tiền Giang) - xin được đầu tư làm 2 con đường này dựa vào nguồn tài trợ của "tập đoàn quỹtài trợ nhân đạo Diamond Access Inc. và UMG Foundation", với mức đầu tư cho cả nước là 10 tỷUSD/năm. Riêng Tiền Giang được "tài trợ" 4.200 tỷ đồng không hoàn lại để làm đường. Điều kiện đểtiếp nhận vốn của dự án Diamond Access Inc. là ngân hàng Nhà nước Việt Nam cung cấp một bảo lãnh cógiá trị 10 tỷ USD mà Diamond Access Inc. là người thụ hưởng.

"Việc đề nghị đầu tư dự án đường 878 và 871B bằng nguồn vốn vay không tính lãi, không hoàn vốncủa công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển Đồng Tháp Mười không phù hợp với các quy định và tìnhhình thực tế của địa phương và của Việt Nam. UBND tỉnh không chấp nhận chủ trương đầu tư dự án bằngnguồn vốn vay trên" - công văn UBND tỉnh Tiền Giang nêu rõ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, khoản việntrợ 10 tỷ USD xuất phát từ ông Paul Lê Hùng - đại diện Châu Á của tập đoàn Diamond Access In

Trong thư ngỏ kèm một bộ "hồ sơ", ông Hùng nói rằng vì mục đích nhân đạo, đã cung cấp nguồn vốntương tự cho hơn 20 quốc gia trên thế giới và các tiểu bang ở Mỹ. "Hiện tập đoàn này muốn tài trợtrực tiếp vào các dự án an sinh xã hội như giao thông, cảng biển, phi trường, trường học, xóa đóigiảm nghèo..., nhằm mục dựng Việt Nam giàu mạnh, tốt đẹp hơn(!?).

Nếu được chấp thuận, nguồn vốn này sẽ được chuyển về Việt Nam trong vòng 30 ngày, mỗi năm 10 tỷUSD. Nguồn vốn được đăng ký hợp pháp theo luật quốc tế cũng như Việt Nam, số tiền hiện đang nằmtrong tài khoản các ngân hàng lớn trên thế giới như Barclays, HSBC..." - thư ngỏ ký ngày 5/8/2013,do ông Paul Lê Hùng ký, gửi các nơi nêu rõ.

Theo ông Paul Lê Hùng, tháng 10/2013, ông đã ký biên bản ghi nhớ với Giám đốc Sở GTVT tỉnh SócTrăng Trần Anh Việt và Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Sóc Trăng ông Mai Phước Hưng để "đầu tư xây dựng tuyếnđường vành đai II và Mạc Đĩnh Chi - Trần Đề". Tương tự, ông Hùng ký biên bản ghi nhớ với ông NguyễnKhắc Lâm - Chủ tịch UBND thị xã Sông Công (Thái Nguyên) - để đầu tư hàng loạt công trình an sinh xãhội tại địa phương này như đường giao thông, đường cao tốc, trường học, bệnh viện... Sau khi "ghinhớ", ông Lâm đã giao công ty CP năng lượng sinh học tái tạo công nghệ cao Việt Nam "làm đầu mốitập hợp các nhà tư vấn, tổ chức hội thảo, nghiên cứu đánh giá khả thi các dự án nói trên".

Theo Hữu Danh

Nguồn Lao động


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong