Hủy
Kinh Doanh

Vòng đàm phán về TPP sẽ tiếp tục diễn ra vào cuối tháng Một

Chủ Nhật | 18/01/2015 14:56

Các nước tham gia TPP đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận trong năm 2015.
 

Vòng đàm phán sắp tới về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng Một tại New York (Mỹ), tiếp nối các cuộc đàm phán mới diễn ra tại Washington hồi tháng 12/2014 vừa qua.

Cuộc thương thảo này có sự tham gia của các quan chức thương mại, trong đó có các trưởng đoàn đàm phán đến từ 12 nước tham gia TPP, và sẽ giải quyết nốt các vấn đề gai góc còn tồn đọng.

Theo một tạp chí thương mại Mỹ, vòng đàm phán diễn ra từ ngày 26/1 đến 1/2 tới sẽ bao gồm các phiên họp song phương bàn về những vấn đề “nổi cộm” như vấn đề thuế quan còn nhiều vướng mắc giữa Tokyo và Washington.

Các nước tham gia TPP đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận trong năm 2015. Tuy nhiên, các nước vẫn chưa thể “phá vỡ bế tắc” liên quan đến vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và cải cách doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước.

Tin tức cho hay các quan chức Nhật Bản và Mỹ vừa tổ chức các cuộc thương thảo tại Tokyo để giải quyết các khác biệt về cách thức mở cửa thị trường nông sản và ôtô, lộ trình bãi bỏ thuế quan trong khuôn khổ TPP.

Hiroshi Oe, Phó Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản, cho biết cuộc gặp ngày 16/1 với quyền Phó Đại diện Thương mại Mỹ Wendy Cutler đã đề cập tới nhiều vấn đề, song số ít các vấn đề còn tồn đọng lại phức tạp và cần nhiều thời gian hơn để giải quyết.

Akira Amari, Quốc vụ khanh phụ trách đàm phán TPP của Nhật Bản, cho hay Tokyo và Washington đang nỗ lực thu hẹp các bất đồng nhưng “chưa nhìn thấy các vấn đề này sẽ được giải quyết sớm.”

Ở các vòng đàm phán trước đó, Mỹ liên tục hối thúc Nhật Bản mở rộng cửa thị trường nông sản, trong khi Tokyo muốn duy trì hàng rào thuế quan đối với các mặt hàng nông sản trong nước như lúa gạo, lúa mỳ, thịt bò, thịt lợn, đường, sữa...

Các cuộc đ àm phán về TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia. Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Các quốc gia này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013. Việc giải quyết bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất là Mỹ và Nhật Bản có vai trò quan trọng để thúc đẩy các cuộc đàm phán nói chung.

Theo tính toán, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới