Hủy
Phong Cách Sống

3 bài học về tài chính cá nhân từ vụ phá sản của 50 Cent

Thứ Sáu | 17/07/2015 13:42

Một nguồn tài chính tích lũy nhanh chóng không bao giờ đảm bảo tình hình tài chính vững chắc cho bạn trong thời gian dài.
 

Dưới đây là cách tránh gây lãng phí nguồn tài sản mới của bạn.

Chắc hẳn bây giờ bạn đã có thể nhìn thấy các tiêu đề và nghe những trò đùa trên Twitter : Nghệ sĩ hip-hop nổi tiếng Curtis Jackson III, thường được nhắc đến với tên 50 Cent, đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản.

Jackson, người được Forbes ước tính có giá trị ròng khoảng 155 triệu đô vào tháng 5, bất ngờ tuyên bố hiện tại cả tài sản và các khoản nợ nằm giữa khoảng 10 và 50 triệu đô, tờ The Wall Street đưa tin. Tin tức xuất hiện sau khi có phán quyết của tòa án yêu cầu Jackson phải trả 5 triệu USD để Lastonia Leviston vì đã đăng một đoạn băng sex của cô qua mạng. (Sau khi nộp đơn phá sản, các vụ kiện và nỗ lực thu thập đã được tạm dừng.)

Sự phá sản của 50 Cent chắc chắn đặt ra câu hỏi: Làm thế nào mà tiền có thể để mất quá nhiều và quá nhanh như vậy? Jackson đã từng là một trong những nghệ sĩ hip-hop giàu nhất thế giới. Ngoài lượng tiền mặt từ việc bán hơn 21 triệu album, ông ta còn có một cổ phần khá lớn tại Glaceau Vitamin, khi công ty này đã được mua lại bởi Coca-Cola với giá 4,1 tỷ USD trong năm 2007.

Cũng có một số nghi ngờ về tính hợp pháp của hồ sơ. "Sự việc phá sản của 50 Cent dường như chủ yếu như một nước cờ để tránh phải trả tiền bồi thường cho người phụ nữ đã thắng vụ kiện chống lại ông ta," George Loewenstein, một giáo sư kinh tế và tâm lý học tại Đại học Carnegie Mellon cho biết. Loewenstein cũng chú ý, tuy vậy cũng có thể có nguy tài chính đáng kể liên quan sự giàu có và nổi tiếng tăng nhanh chóng: "Các vận động viên và người chiến thắng xổ số nổi tiếng thường phá sản, nhưng họ là những người có thu nhập rất cao trong khoảng thời gian rất ngắn", ông nói.

Đối với những người nhiều tham vọng- hoặc bất cứ ai trải qua một điều may mắn bất ngờ - Điều quan trọng là không bao giờ được có cảm giác quá thoải mái trong tình hình tài chính (dường như) vững chắc của bạn, bởi vì bạn không bao giờ biết nó có thể kéo dài bao lâu. "Khoảng thời gian dài với rất nhiều khách hàng của chúng tôi, họ không hề có một kế hoạch tích lũy tài sản thích hợp," dẫn lời Jeremy Paul, một hội viên quản lý của RLP Wealth Advisors New York , đơn vị thường xuyên làm việc với các vận động viên và nghệ sĩ.

Dưới đây là một số lời khuyên hàng đầu của Paul để tránh việc phải nộp đơn phá sản (hay bị coi như các phần tử xấu trên khắp phương tiện truyền thông xã hội):

1. Hãy cân nhắc kỹ khi lựa chọn đầu tư

Một phần của các khách hàng giàu có của RLP có xu hướng đầu tư bất cẩn trong các ngành như bất động sản, hoặc trong các liên doanh trong giai đoạn đầu. Một số có vẻ như một ý tưởng tốt vào thời điểm đó - đầu tư $ 100,000 cho một khi nghỉ dưỡng sang trọng, chẳng hạn - có thể sẽ vượt quá khả năng của bạn khi bạn phải tính các yếu tố trong chi phí của nó giống như phí bảo trì khi tài sản hao mòn theo thời gian.

Ngoài việc xem xét chi phí trong tương lai, điều quan trọng bạn phải biết về các điều kiện vận hành. "Các thỏa thuận điều hành nói với bạn về những nghĩa vụ của bạn, nhưng nếu bạn không thể hiểu nó, bạn có thể sẽ không hiểu cam kết của mình," Paul nói thêm.

2. Tìm cho mình những nhà tư vấn đúng đắn

Điều quan trọng là bạn làm việc với các cố vấn tài chính sắc sảo - nói cách khác, đó là những người mà không e sợ phải nói với bạn "Không" cho các khoản đầu tư nhất định. Các nhà phân tích tốt nhất là những người có thể nhìn vào những viễn cảnh lớn hơn.

3. Bắt đầu tiết kiệm sớm (và thông minh)

Nếu bạn đã tích luỹ được tài sản của bạn trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể cảm thấy như thể bạn đang thiết lập cho cuộc sống. Các nhà phân tích tài chính cảnh báo khác.

"Những tư tưởng cơ bản mà chúng tôi mang đến cho khách hàng là có những thứ có thể rất tốt ngày hôm nay nhưng rồi mọi thứ sẽ thay đổi. Chúng tôi gần như có thể đảm bảo rằng," Paul nói. "Bạn cần phải lên kế hoạch cho ngày mai nhiều như bạn đang làm cho ngày hôm nay." Ông cho biết thêm rằng các khách hàng giàu có của RLP thường xuyên "bỏ qua các bước" khi nói đến các khoản tiết kiệm của họ, như đầu tư vào các quỹ hưu trí, và tích lũy tài sản dư thừa theo thời gian. Nền tảng của tiền tiết kiệm của bạn thực sự cần trong những khoản đầu tư thanh khoản cao.

Nguồn Trí thức trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Sách hay

Công Nghệ

CEO