Hủy
Phong Cách Sống

'Vết sẹo' - bộ ảnh gây choáng váng về ung thư vú

Thứ Ba | 29/10/2013 13:15

Ở Mỹ, nhiếp ảnh gia David Jay vừa công bố bộ ảnh chân thực và gây sốc, chụp các bệnh nhân đã cắt ngực sau phẫu thuật ung thư vú.
 

Dự án nhiếp ảnh có tên với khẩu hiệu "Ung thư vúkhông phải là một dải ruy băng hồng". Đây là loạt ảnh chân dung - bán khỏa thân, thực hiện cùngchiến dịch nâng cao nhận thức của cộng đồng về ung thư vú, theo trang web riêng của dự án là

Những bức ảnh của lòngdũng cảm

Ung thư vú hiện nay là nguyên nhân tử vonglớn ở phụ nữ độ tuổi từ 15 đến 40. Những người tham gia có tuổi đời từ 18 đến 35, đại diện cho nhóm bệnh nhân thiệt thòi vốn không nhận đượcnhiều sự quan tâm của xã hội.

Các nhân vật trong ảnh đến từ Mỹ và nhiềunước khác để làm mẫu cho David Jay. Hiện nay có khoảng 100 người đã tham gia làm mẫu. Người trẻnhất 18 tuổi và đã thực hiện cắt ngực. Ngoài ra, có người còn trọc đầu.

Nhiếp ảnh gia David Jay đã không hề khoannhượng, ông chụp những hình ảnh thô mộc nhất, trần trụi nhất. Trước ống kính là các phụ nữ trẻ hoặckhông còn trẻ nhưng đều có một điểm chung: Bộ ngực đã bị tàn phá, để lại những vết sẹo kinh hoàngsau quá trình điều trị căn bệnh ung thư vú.

Cùng với nỗi đau và sự đáng thương, Jay đãghi lại lòng can đảm của các nhân vật, thậm chí là sự cứng rắn và lạc quan khi nhiều người nhìnthẳng vào ống kính, tạo dáng kiêu hãnh, mỉm cười hoặc cười thật tươi.

dành tặng hơn 10.000 phụ nữ dưới tuổi 40 bị chẩn đoán ung thư trong năm nay. Đây còn làmột lời cảnh tỉnh với xã hội, đồng thời là tiếng nói hướng đến nhận thức, hy vọng và sự hàngắn.

Triển lãm mở tại phòng tranh Gremillion ở Houston, Texas(Mỹ) từ 17 đến 28/10. Dự án do tổ chức Pink Ribbons Project tài trợ.

Ngoài việc nâng cao nhận thức của cộng đồng, dựán còn đặt mục tiêu gây quỹ cho các chương trình nghiên cứu về ung thư vú, hỗ trợ về tâm lý cho cácbệnh nhân sau khi hồi phục.

Việc chụp bán khỏa thân các bệnh nhân cũnglà một việc làm khó khăn và liều lĩnh của nhiếp ảnh gia. Bằng việc trút bỏ quần áo trước ống kính,các bệnh nhân đã dùng cảm đối mặt với những vết sẹo và được bồi đắp lòng tự tin.

Ngay từ đầu, nhiếp ảnh gia thực hiện bộ ảnhvì mục đích cổ động. Ông đã không lường trước được rằng các tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao đếnthế. Những vết sẹo và nỗi đau của người phụ nữ khi lên ảnh đều mang một vẻ đẹp đặc biệt.

"Với những người phụ nữ này, đồng ý chụp ảnhnghĩa là họ đã chiến thắng bản thân và chiến thắng cả căn bệnh quái ác. Điều đó giúp họ cảm nhậnsâu sắc tính nữ trong con người mình, bản dạng của mình và thấy mạnh mẽ hơn, sau khi đã bị cướp đimột phần cơ thể quan trọng. Qua những bức ảnh đơn giản này, họ thêm chấp nhận điều đã xảy đến vớimình và thêm nghị lực để tự hào sống tiếp".

Phim về bộ ảnh đoạt giảiEmmy

Hồi năm 2011, khi bộ ảnh đang trong quá trìnhthực hiện, một bộ phim tài liệu về dự án này là trên kênh đã được traogiải Emmy của Mỹ.

Bộ phim theo chân nhiếp ảnh gia David Jay vàcác nhân vật của ông - 4 phụ nữ thuộc 4 hoàn cảnh khác nhau nhưng đều mắc bệnh ung thư vú - và Jayđã chụp nhân vật trong quá trình điều trị và sau khi hồi phục, ghi lại những hình ảnh rất ấntượng.

Bên cạnh đó, còn hướng ống kính đến những người thân của cácbệnh nhân ung thư vú (có người đã cùng bệnh nhân tạo dáng chụp ảnh). Bộ phim đã phỏng vấn họ, đặcbiệt là về việc tại sao chấp nhận bộc lộ bản thân theo cách chân thực và trần trụi đến vậy. Các câutrả lời cũng dũng cảm không kém gì các bệnh nhân.

Nguồn Thể thao Văn hóa

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Sách hay

Công Nghệ

Nhân vật