Hủy
Tài Chính

Chiến lược chủ đạo trong ngắn hạn là gia tăng tỉ trọng cổ phiếu

Song Luân Thứ Hai | 22/02/2021 14:30

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Theo nhận định của giới phân tích, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì mức tăng.
 

Kết thúc tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, chỉ số VN-Index tăng 58,57 điểm lên mức 1.173,50 điểm. Thanh khoản trên thị trường có phần hạ nhiệt so với thời điểm trước Tết Nguyên Đán, tuy nhiên vẫn duy trì ở mức cao. Giá trị giao dịch bình quân trên sàn HOSE trong 3 phiên giao dịch (17-19.2) đạt hơn 13.300 tỉ đồng.

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), chỉ số VN-Index có thể có diễn biến điều chỉnh tích lũy trong những phiên đầu tuần và tăng điểm trở lại về cuối tuần (22-26.2). Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa rõ nét hơn trong những phiên kế tiếp. Đồng thời, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI tại thị trường cận biên sẽ tạo ra ảnh hưởng rõ nét hơn đối với diễn biến thị trường trong tuần cuối tháng 2.

Chỉ số VN-Index đang tiệm cận vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm. Ảnh: VNDirect.
Chỉ số VN-Index đang tiệm cận vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm. Ảnh: VNDirect.

Trong bối cảnh đó, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư nâng tỉ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục lên mức 50-70% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung và dài hạn. Các nhịp rung lắc, điều chỉnh mạnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng tỉ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

“Vùng đỉnh cũ 1.185-1.200 điểm vẫn là vùng kháng cự đáng chú ý có thể tạo ra áp lực điều chỉnh mạnh cho thị trường. Do đó, nhà đầu tư có thể xem xét thực hiện bán trading một phần các vị thế ngắn hạn trong danh mục khi chỉ số tiếp cận vùng đỉnh này”, BVSC nhận định.

 

Cũng có góc nhìn tích cực về thị trường chung, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp rung lắc và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1.200 điểm.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền vẫn còn phân hóa, nhưng mức độ phân hóa đã giảm dần. Ngoài ra, Yuanta Việt Nam cho biết chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục duy trì đà tăng cho thấy chiến lược chủ đạo ngắn hạn là gia tăng tỉ trọng cổ phiếu.

Theo Yuanta Việt Nam, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì mức tăng. Do đó, công ty chứng khoán này khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức trung tính. Đồng thời, trạng thái tích lũy đang có chiều hướng giảm dần cho thấy thị trường có dấu hiệu dần kết thúc giai đoạn tích lũy và đồ thị giá của các chỉ số chính có thể sẽ thử thách lại các ngưỡng kháng cự quan trọng. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và quan sát.

* Có thể bạn quan tâm 

► Xuân Tân Sửu, nhà đầu tư nhận lì xì khủng từ thị trường chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới