Hủy
Tài Chính

Chứng khoán Việt Nam còn nhiều dư địa tăng trưởng

Vũ Hoài Thứ Sáu | 09/10/2020 11:34

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: TL.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng khi xem xét với khu vực và quá khứ.
 

- Bất chấp COVID-19, VN-Index tăng gần 10% trong quý III/2020

- P/E forward 12 tháng của VN-Index thấp hơn tương đối so với P/E forward 12 tháng của các nước khác trong khu vực

- Dư địa tăng giá của thị trường vẫn còn nhưng không quá dồi dào 

VN-Index vượt bão COVID-19

Dù cho làn sóng COVID-19 thứ 2 quay trở lại, thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý III vẫn tiếp tục mở rộng đà phục hồi với mức tăng gần 10% và kết thúc tháng 9 trên ngưỡng 900 điểm. Thanh khoản thị trường vẫn ở mức tốt khi giá trị giao dịch duy trì ở mức cao.

 

Sau vài phiên phản ứng tiêu cực trước làn sóng COVID-19 thứ 2 quay trở lại, thị trường chứng khoán Việt Nam đã sớm lấy lại đà phục hồi mạnh mẽ để thử thách lại vùng đỉnh của tháng 6 nhờ những biện pháp dập dịch hiệu quả, linh hoạt cân bằng giữa lợi ích kinh tế và mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân; cùng với những kỳ vọng vào kế hoạch từng bước mở cửa lại các đường bay quốc tế.

Nhịp tăng của thị trường trong quý III được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc ngành hàng tiêu dùng (VNM, SAB), ngân hàng (CTG, VCB, BID, TCB) và nguyên vật liệu (HPG). Ngành nguyên vật liệu tiếp tục là ngành có mức tăng trưởng ấn tượng nhất quý III với mức tăng tích cực ở hầu hết các mã, tiêu biểu như HPG, HSG, DCM, KSB.

Dòng tiền khối ngoại vẫn chưa có nhiều cải thiện rõ rệt nhưng cũng không quá tiêu cực. Các giao dịch khớp lệnh chịu sức ép bán ròng vừa phải còn các giao dịch thỏa thuận vẫn thu hút dòng tiền khối ngoại. Trong khi đó, dòng tiền thụ động ETF tiếp tục diễn biến tích cực trong quý III, đặc biệt là các ETF nội như VFMVN30 và VFMVN Diamond được xem là điểm sáng thu hút dòng vốn.

Nhiều dư địa để tăng trưởng

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Đối với kỳ vọng của thị trường trong những tháng cuối năm 2020, KBSV nghiêng về khả năng xu hướng phục hồi của chỉ số vẫn sẽ tiếp diễn với đích kỳ vọng quanh 960 điểm. Tuy nhiên, đà tăng của VN-Index sẽ đan xen với nhiều nhịp giằng co khi mà nền giá hiện tại đã phần nào phản ánh tương đối hợp lý những rủi ro và cơ hội.

Diễn biến P/E forward 12 tháng của VN-Index và các nước khu vực (2009 – 2020). Nguồn: KBSV.
Diễn biến P/E forward 12 tháng của VN-Index và các nước khu vực (2009-2020). Nguồn: KBSV.

Trong đó, những kỳ vọng của KBSV bao gồm dịch bệnh COVID-19 vẫn được kiểm soát tốt ở Việt Nam; tình hình dịch bệnh trên quy mô toàn cầu được cải thiện; kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế cho thấy rõ nét hơn các tín hiệu phục hồi, tương đồng với các dự báo lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2021 của các tổ chức tài chính toàn cầu; bầu cử Mỹ không gây nhiều xáo trộn đến thị trường tài chính thế giới.

So sánh P/E của các thị trường trong khu vực, có thể thấy P/E forward 12 tháng của VN-Index thấp hơn tương đối so với P/E forward 12 tháng của các nước khác trong khu vực. Ngoài ra, tương quan P/E forward 12 tháng với 2 chỉ số tiêu chuẩn khác là FTSE EM Index và FTSE World Index thì giá trị so sánh của VN-Index đang ở mức thấp kể từ năm 2013.

 

Thông qua việc đánh giá các yếu tố thuận lợi, rủi ro của thị trường trong 3 tháng cuối năm, cùng với việc so sánh tương đối các chỉ số chính của VN-Index với dữ liệu lịch sử và các thị trường trong khu vực.

KBSV cho rằng vùng giá hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa ở mức cao và dư địa tiếp tục tăng giá của chỉ số vẫn còn.

Tuy nhiên, dư địa tăng giá sẽ không quá dồi dào khi nhiều rủi ro vẫn đang tiềm ẩn như COVID-19 quay trở lại, bầu cử tại Mỹ, căng thẳng Mỹ - Trung, kinh tế và doanh nghiệp trong nước phục hồi chậm hơn dự kiến,...

Khi mà niềm tin vĩ mô tiếp tục được củng cố, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp giúp dòng tiền mới dồi dào, vấn đề room ngoại có tín hiệu sớm được giải quyết, các nước tiếp tục mở cửa kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến ổn định... KBSV kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tiếp tục đà hồi phục lên mức quanh 960 điểm vào những tháng cuối năm 2020.

* Có thể bạn quan tâm 

►Nội tại mạnh mẽ, chứng khoán Việt khó lòng giảm sâu

►VN-Index đang giao dịch với P/E thấp hơn năm 2019


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới