Hủy
Tài Chính

Coach Trần Tiến Công: “Đam mê và khát vọng dẫn ta đến chân trời nào?”

Thùy Linh Thứ Hai | 27/09/2021 18:59

Hành trình theo đuổi nghề Coach và sứ mệnh truyền cảm hứng sống của Coach Trần Tiến Công.
 

Có bao giờ bạn tự hỏi mình rằng: Liệu chúng ta có đang thật sự hạnh phúc? Dường như cuộc đời là những chuỗi ngày lặp lại mà mỗi người trong ta đều liên tục tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và mong cầu hạnh phúc. Và đối với Founder Học Viện Coach Việt Nam - (Vietnam Coaching Institute - VCI) Coach Trần Tiến Công, điều khiến anh hạnh phúc chính là “sứ mệnh” cho đi và truyền cảm hứng sống cho mọi người. Hành trình anh từng bước “khám phá” và đem coaching về với đất Việt cũng chính là hành trình mang lại cảm hứng sống cho đời của một con người dũng cảm - Coach Trần Tiến Công.

Rất nhiều người đã sống mà không tìm thấy được niềm đam mê của mình, hoặc không đủ can đảm để theo đuổi và nắm bắt ước mơ. Trần Tiến Công cũng đã đứng trước sự lựa chọn giữa công việc ổn định lương cao với đam mê theo đuổi nghề coach chuyên nghiệp còn nhiều rủi ro bất định. Và anh đã lựa chọn, chọn dấn thân, chọn đấu tranh vì mục tiêu cuộc đời. Như lời của CEO Saigon Books Nguyễn Tuấn Quỳnh đã nói về anh “Thay vì chỉ làm một cánh én đơn độc trong ngành này, hãy tạo ra một đàn én, đóng góp được nhiều hơn cho đời.” Từ một chàng sinh viên tỉnh lẻ vô danh, vượt bao trở ngại theo đuổi sự nghiệp kỹ thuật, sau đó là khai phá và phát triển ngành Coach vốn chưa được biết đến nhiều tại Việt Nam.

Nghề Coach và học viện coach Việt Nam VCI: Niềm đam mê dẫn bước, nỗ lực để thành công

Từ lúc tình cờ biết đến nghề Coach và nhận thức sâu sắc hơn về công việc này, chính niềm đam mê, khao khát được đóng góp nhiều hơn cho cuộc đời cùng mục tiêu phát triển bản thân mỗi ngày đã tiếp thêm sức mạnh để anh Công mở lối cho nghề Coach được phát triển tại đất Việt. Thế là học viện Vietnam Coaching Institute (VCI) do anh sáng lập đã ra đời, với sứ mệnh tạo ra một cộng đồng coach lớn mạnh tại Việt Nam. Đây là trường đào tạo Coach đầu tiên ở Việt Nam được chứng nhận của cả 2 tổ chức ICF (International Coach Federation) và CCA (Certified Coaches Alliance).

Dõi theo con đường hơn năm đồng hành với nghề của Coach Trần Tiến Công, anh đã đào tạo và dẫn dắt hơn 1000 cấp quản lý và các nhà khai vấn, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát huy những giá trị tiềm năng của bản thân tốt hơn mỗi ngày. Bên cạnh đó, với dịch vụ khai vấn cá nhân của mình, anh đã giúp đỡ ngày càng nhiều coach phát triển sự nghiệp huấn luyện của riêng họ. Để đạt được thành tích như hiện giờ, Trần Tiến Công đã rất nghiêm túc học tập và học hỏi kiến thức từ các bậc tiền bối nổi tiếng trong ngành như Tony Robbins, Jack Canfield, NLP với Tad James, Marshall Goldsmith (tại đây thì anh đã tốt nghiệp và được chứng nhận Certified Executive Coaching và Team Coaching từ Marshall Goldsmith – Coach số 1 về huấn luyện cho cấp điều hành trên thế giới),…

Trải qua quá trình không ngừng tiếp xúc, trau dồi những kỹ năng, kiến thức với nhiều case từ dễ đến khó, vừa đi làm chính vừa nhận coach “dạo” cho khách hàng, anh đã tích lũy cho mình nhiều bài học đắt giá, những kinh nghiệm quý báu và cố gắng nâng cao sự tự tin cũng như năng lực từng ngày. Đó chính là cách mà anh phát triển bản thân cũng như xây dựng đội ngũ cho học viện của mình. Khi học viện VCI ra đời, có những giai đoạn khó khăn thua lỗ, thiếu hụt kinh phí vận hành, nhưng không vì vậy mà Tiến Công từ bỏ, anh lại càng quyết tâm nhiều hơn, nuôi dưỡng và phát triển “đứa con tinh thần” từng ngày, đây chính là điểm sáng và là tiền đề cho thành công ngày hôm nay của VCI.

Sứ mệnh cho đi - truyền cảm hứng của Trần Tiến Công và học viên VCI

Khi bạn khai vấn, đây là một quá trình bắt đầu từ việc phản tư chính mình của mỗi người. Xác định đúng đắn mong muốn cũng như mục tiêu, coaching sẽ giúp Coachee phát huy tối đa tiềm năng và phát triển nghề nghiệp tốt hơn. Từ đó, có thể hiểu được lý do Trần Tiến Công chọn ngành Coach vì theo anh “Coaching là một phương pháp cực kỳ mạnh mẽ” trong việc giúp chúng ta sống hạnh phúc, sống có ý nghĩa và đạt được những mục tiêu trong cuộc đời một cách nhanh chóng hơn.”  và với anh “nhu cầu lớn hơn cả nhu cầu sống sung sướng, đó chính là nhu cầu để trưởng thành, làm nhiều hơn để cho đi”. Với anh, làm coaching hay đào tạo coach không chỉ là một “công việc” tạo ra thu nhập mà dường như nó là hơi thở, là cuộc sống và đã trở thành sứ mệnh của chính anh và học viện VCI, đó là mang đến niềm vui , những điều tốt đẹp cho mọi người, xã hội.

Coach Trần Tiến Công đã viết và xuất bản một cuốn sách mang tên “Hành trình trở thành Coach chuyên nghiệp”. Cuốn sách như một cuốn cẩm nang viết về kinh nghiệm cá nhân của anh trên con đường tìm hiểu và khai phá ngành Coach tại Việt Nam. Cuốn sách đồng thời mang đến một phương pháp mới để truyền cảm hứng, tạo động lực và giúp đỡ mọi người đạt mục tiêu cá nhân, sống ý nghĩa, hạnh phúc hơn bằng chính sự phản tư của mình.

Mượn một câu nói trong cuốn sách của anh “Truyền cảm hứng giỏi không phải do bạn là người giỏi nói! Mà do bạn là người giỏi lắng nghe, cho đối phương thấy bạn thật sự quan tâm đến họ, để họ dần mở lòng mình ra. Coach sẽ giúp bạn làm điều đó: mở lòng mọi người, truyền cảm hứng cho họ.”. Từ đó, ta thấy rằng, bản thân Coach Trần Tiến Công và quá trình theo đuổi nghề Coach của chính là một thông điệp mạnh mẽ, truyền cảm hứng cho mỗi chúng ta, những người dõi theo anh, hoặc tiếp nối anh trên con đường phát triển ngành Coach tại Việt Nam rằng: “Sống là không ngừng phát triển, không ngừng cố gắng, không ngừng cho đi và trao yêu thương đến mọi người.” Ngoài ra, chúng ta còn học được từ anh rằng, niềm cảm hứng bắt nguồn từ đam mê và lửa nhiệt thành trong trái tim. Do đó, hãy bắt đầu nếu bạn chưa làm, hãy kiên trì khi bạn nản lòng, nếu bạn làm được như thế, không chỉ trong lĩnh vực coach, mà trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng sẽ có được những thành tựu riêng cho mình, dù nhỏ hay to, từ đó kiến tạo cuộc sống mơ ước cho bạn và cộng đồng.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới