Hủy
Tài Chính

Đà tăng của thị trường phụ thuộc vào độ bền của dòng tiền nội

Nhật Lệ Thứ Ba | 23/03/2021 15:54

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều yếu tố hỗ trợ tăng trưởng về giá và thanh khoản.
 

Kể từ khi chạm đáy vào tháng 3.2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ dòng tiền của nhà đầu tư trong nước. Năm 2020, bất chấp đà bán ròng của khối ngoại, chứng khoán Việt Nam vẫn "lầm lũi" đi lên.

Bước sang năm 2021, liệu đâu sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của thị trường trong bối cảnh VN-Index hướng đến vùng đỉnh 1.200 điểm?

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC), kinh tế vĩ mô ổn định và lấy lại đà tăng trưởng sau kiểm soát dịch bệnh giúp cho lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết cải thiện mạnh, nhờ phục hồi sản xuất, tiêu dùng trong nước và quốc tế, mặt bằng lãi suất thấp và cải thiện từ nền lợi nhuận thấp trong năm 2020.

 

Thêm vào đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ dòng vốn của nhà đầu tư trong nước và liên tiếp tạo ra kỷ lục về thanh khoản. Minh chứng là trong 2 tháng đầu năm 2020, nhà đầu tư trong nước đã mở mới hơn 143.100 tài khoản, trong đó chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân.

BSC đánh giá mặt bằng lãi suất thấp vẫn sẽ giữ chân nhà đầu tư trong nước nửa đầu năm 2021. Ngoài ra, công ty chứng khoán này cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có cơ hội thu hút dòng vốn ngoại cùng với xu hướng chuyển dịch dòng tiền sang thị trường biên xuất hiện vào cuối năm 2021.

Cùng với đó, luật chứng khoán sửa đổi có hiệu lực trong năm 2021, là văn bản pháp lý cao nhất kiện toàn các thành phần điều hành thị trường, cơ sở cho ra đời các sản phẩm mới hỗ trợ nhà đầu tư và qua đó có thể nâng hạng thị trường.

Theo đánh giá của BSC, động lực tăng điểm năm 2021 dựa vào mức P/E thấp hơn khu vực trong khi tăng trưởng lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tăng trưởng tốt. VN-Index dự báo có vùng giá trọng tâm tại 1.261 điểm. Đà tăng điểm của thị trường sẽ phụ thuộc vào độ bền dòng tiền nhà đầu tư trong nước và kỳ vọng dòng tiền ngoại quay lại khu vực mới nổi và cận biên.

Khối ngoại quay lại mua ròng, dự báo ở mức 500 triệu USD do kỳ vọng các thương vụ M&A từ khối ngân hàng niêm yết và dòng tiền ngoại quay lại khu vực mới nổi và thị trường biên. Tăng trưởng EPS thị trường năm 2021 đạt khoảng 22%, lợi nhuận sau thuế của thị trường dự báo tăng 28%, mức pha loãng 6. Theo đó, P/E của VN-Index rơi vào khoảng 17,2 lần và mục tiêu giá 1.258 điểm của VN-Index năm 2021.

* Có thể bạn quan tâm 

► FLC và ROS dẫn đầu về khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới