Hủy
Đi cùng F0

Những nhóm ngành có thể “chọn mặt gửi vàng” trong năm 2022

Nhật Lệ Thứ Ba | 28/12/2021 17:17

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC). Ảnh: TL.

Trong những phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021, dòng tiền trên thị trường có phần hạ nhiệt và không còn dồi dào như trước.
 

Phiên giao dịch 27/12, mặc dù chỉ số VN-Index tăng điểm khá ổn và đóng cửa trên mốc 1.480 điểm, tuy nhiên nhà đầu tư tỏ ra khá thận trọng với thị trường khi thanh khoản ở sàn HOSE chỉ đạt hơn  22.000 tỉ đồng, giảm 31% so với trung bình tuần trước.

Trong chương trình Market Talk, được thực hiện bởi Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), ông Hà Tiến Hoàng, Chuyên viên tư vấn khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Rồng Việt đã có những chia sẻ về thị trường chứng khoán trong những phiên giao dịch cuối năm. 

Thanh khoản trên thị trường sụt giảm trong những phiên giao dịch gần đây.
Thanh khoản trên thị trường sụt giảm trong những phiên giao dịch gần đây.

Thanh khoản thị trường sụt giảm, đang khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn. Theo ông Hoàng, thanh khoản trên thị trường sụt giảm, không chỉ đơn thuần là việc người mua e dè, chưa sẵn sàng mua để đẩy giá lên cao. Ngoài ra, đây còn là một tuần giao dịch khá nhạy cảm, một tuần mà dòng tiền “tươi” của nhà đầu tư đổ vào thị trường nhiều và dòng tiền margin khá ít, chính vì vậy mà thanh khoản của thị trường không được dồi dào như trước. Đây là những yếu tố kỹ thuật và có thể được khắc phục kể từ đầu tháng 1/2022 trở đi. 

 

Thứ hai, thông thường trong giai đoạn đầu của việc tăng giá, không phải tất cả các cổ phiếu đều tăng, mà sẽ có sự dẫn dắt của từng nhóm ngành, hay từng cổ phiếu cụ thể. Sau đó, dòng tiền mới bắt đầu lan tỏa đến các nhóm ngành. Như thời gian gần đây, nhà đầu tư thấy được tín hiệu tương tự đã xuất hiện ở nhóm bất động sản. Có một số cổ phiếu trong nhóm bất động sản tăng giá và sau đó là kéo cả dòng bất động sản dân dụng tăng giá. 

Ông Hoàng cho rằng trong đoạn này, không phải tất cả các cổ phiếu đều nhận được sự lan tỏa của dòng tiền, mà sẽ tập trung vào các cổ phiếu có những câu chuyện riêng. Đó cũng là lý do mà khi thị trường tăng, giá trị tài sản ròng của nhiều nhà đầu tư cũng chỉ đi ngang tích lũy hoặc là giảm nhẹ. Cụ thể như nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm ngành được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhưng nhóm này đã đi ngang, thậm chí là giảm điểm kể từ giữa tháng 6/2021 đến nay, và trong toàn ngành chỉ có một vài cổ phiếu tăng giá. 

Theo chia sẻ của ông Hoàng, nếu như nhà đầu tư chỉ đặt kỳ vọng ở năm 2021 thì gần như những thông tin của doanh nghiệp đã được công bố hết, và điều nhà đầu tư đang chờ đợi chỉ là kỳ báo cáo cuối cùng, để cùng nhìn nhận lại xem những đánh giá, nhận định của mình về doanh nghiệp là đúng hay sai. 

Trong giai đoạn này, nếu nhà đầu tư nhìn nhận những gì đang diễn ra, bằng việc nhiều cổ phiếu có định giá P/E rất hấp dẫn nhưng giá cổ phiếu lại chưa tăng, điều này có thể đến từ việc kỳ vọng của doanh nghiệp trong giai đoạn tới chưa thực sự tốt. 

Ở bối cảnh hiện tại, ông Hoàng cho rằng nhà đầu tư có thể quan tâm đến những cổ phiếu được hưởng lợi trong chu kỳ phục hồi kinh tế từ năm 2022. Bởi lẽ, giai đoạn 2022 trở về sau, chúng ta có một tham vọng rất lớn đến từ sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế và chu kỳ thị trường sẽ chuyển từ giai đoạn suy thoái 2020-2021 sang giai đoạn phục hồi và tăng trưởng từ năm 2022. 

Do đó, nhà đầu tư có thể quan tâm vào các nhóm phiếu mang tính chu kỳ và được hưởng lợi trong giai đoạn phục hồi của thị trường. Một số nhóm ngành tiêu biểu như tài nguyên cơ bản (sắt, thép, đá); bất động sản, vật liệu xây dựng, nhóm ngành xuất khẩu (dệt may, da giày,…) hay nhóm bán lẻ. 

Có thể bạn quan tâm 

Vùng sáng & tối của cổ phiếu ngân hàng


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới