Hủy
Tài Chính

Điện Gia Lai trước làn sóng xanh

Vũ Hoài Thứ Hai | 12/10/2020 06:30

Ảnh: TL

Điện gia lai hưởng lợi lớn từ xu hướng năng lượng tái tạo.
 

Theo thông tin từ Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20.9, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,2 tỉ USD, bằng 81,1% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 9,9 tỉ USD, chiếm 46,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Đến nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 60 tỉnh, thành phố với sự quan tâm lớn dành cho ngành năng lượng. Cụ thể, tỉnh Bạc Liêu vẫn tiếp tục dẫn đầu về thu hút FDI với Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu thuộc Trung tâm Nhiệt điện LNG Bạc Liêu (Singapore) có vốn đầu tư 4 tỉ USD, chiếm 18,8% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Là một doanh nghiệp tiên phong trong xu hướng năng lượng tái tạo tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEG) được dự báo sẽ được hưởng lợi lớn khi nhà đầu tư nước ngoài đang thể hiện sự quan tâm đối với nhóm ngành này.

Đến cuối năm 2019, Điện Gia Lai là Công ty hiếm hoi niêm yết tại sàn HOSE hoạt động đa dạng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo với 19 nhà máy đang hoạt động. 3 trụ cột chính của Công ty là thủy điện, điện mặt trời và điện gió. Năm 2019 doanh thu từ điện mặt trời và thủy điện chiếm phần lớn trong tổng doanh thu của Điện Gia Lai, lần lượt đạt 58% và 33%.

Ảnh:
Ảnh:baogialai.com.vn

Theo chia sẻ của ông Tân Xuân Hiến, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Điện Gia Lai, với nhịp độ tăng trưởng kinh tế còn nhiều tiềm năng và dư địa, việc đáp ứng nhu cầu năng lượng phục vụ phát triển kinh tế được đánh giá là yếu tố then chốt. Với đà tăng trưởng kinh tế như những năm qua, nếu các nhà máy điện đang chậm tiến độ vẫn tiếp tục ì ạch và không thể hoàn thành, công tác sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả không được triển khai tốt, khả năng thiếu hụt nguồn điện lớn sẽ xảy ra trong giai đoạn 2021-2025. Dự kiến mức thiếu hụt sẽ đạt đỉnh vào năm 2023 là 15 tỉ kWh.

Trước những dự báo về việc thiếu điện trong các năm tới và nguồn lực vô hạn khi phát triển các loại hình năng lượng từ tự nhiên, tránh tác động đến môi trường, Chính phủ đã có nhiều chính sách khuyến khích phát triển, tạo động lực cho các doanh nghiệp tiếp cận mạnh mẽ với lĩnh vực này.

Ở khía cạnh đầu tư, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá cao tiềm năng đối với những mảng kinh doanh của Điện Gia Lai cả trong ngắn và dài hạn. Theo đó, VDSC cho rằng doanh thu mảng thủy điện sẽ tăng mạnh trở lại trong quý III và quý IV nhờ vào hiện tượng La Niña và mùa mưa ở Việt Nam. Thêm vào đó, Điện Gia Lai sẽ tập trung mảng năng lượng tái tạo như điện mặt trời và năng lượng gió với nhiều dự án đi vào hoạt động từ nay đến năm 2025.

 

Năm 2019 Điện Gia Lai sở hữu 5 nhà máy điện mặt trời với công suất hoạt động 260 MWp. Trong năm 2025, Công ty đặt mục tiêu phát triển mạnh về điện mặt trời và điện gió. Cụ thể, Ban lãnh đạo đề ra kế hoạch phát triển với mục tiêu sở hữu 13 nhà máy điện mặt trời, tương đương công suất từ 500-700 MWp vào năm 2025. Ngoài ra, còn là các dự án điện gió, điện mặt trời nổi, điện mặt trời áp mái...

Về tiềm năng trong dài hạn, Điện Gia Lai dự định vận hành thương mại 3 nhà máy điện gió với tổng công suất 180 MW trước tháng 11.2021 để được hưởng chính sách ưu đãi từ EVN. “Tựu trung lại, chúng tôi cho rằng GEG là cổ phiếu đang đứng trước ngưỡng cửa của giai đoạn tăng trưởng trong vòng đời doanh nghiệp”, VDSC nhận định.

 

Ở góc nhìn khác, ông Louis Nguyễn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM), cũng bày tỏ sự quan tâm đối với nhóm doanh nghiệp liên quan đến môi trường và xã hội. Chia sẻ trong buổi Talkshow “Đầu tư tài chính dưới góc nhìn cá mập” được thực hiện bởi Tạp chí NCĐT, ông Louis Nguyễn cho biết những vấn đề xã hội và môi trường đang được các nhà đầu tư quan tâm trong bối cảnh trái đất của chúng ta đang chịu tác động bởi ô nhiễm, rác và khói bụi.

“Xu hướng đầu tư vào thị trường xanh, năng lượng, thực phẩm và môi trường đang diễn ra rất mạnh ở hiện tại và cũng là xu hướng mà chúng tôi lựa chọn”, ông Louis Nguyễn chia sẻCập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới