Hủy
Tài Chính

Giá dầu "đốt nóng" cổ phiếu dầu khí

Song Luân Thứ Sáu | 05/03/2021 15:00

Cổ phiếu dầu khí tăng mạnh trong bối cảnh thị trường chứng khoán còn giằng co. Ảnh: PV.

Nhiều cổ phiếu thuộc nhóm dầu khí đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch 5.3.
 

Khi thị trường chứng khoán còn đang diễn biến khá giằng co, nhiều cổ phiếu đã có sự tăng trưởng vượt bậc so với thị trường chung. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu trong ngành dầu khí đồng loạt tăng mạnh, thậm chí tăng trần trong phiên giao dịch 5.3. Tiêu biểu như các cổ phiếu OIL, PVC, BSR với đà tăng lần lượt 13,5%; 9,5% và 8,1%.

Đà tăng của nhóm cổ phiếu này bắt nguồn từ việc giá dầu trên thế giới tăng mạnh sau quyết định của OPEC+. Cụ thể, ngoại trừ Nga và Kazakhstan tăng sản lượng lần lượt 130.000 thùng/ngày và 20.000 thùng/ngày, những thành viên khác của OPEC+ duy trì hạn chế sản lượng, và nước lãnh đạo Saudi Arabia tiếp tục tự cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày.

Giá dầu thô WTI và Brent tăng mạnh sau quyết định của OPEC+. Ảnh: Oilprice.
Giá dầu thô WTI và Brent tăng mạnh sau quyết định của OPEC+. Ảnh: Oilprice.

Vào tháng 2.2021, Phóng viên Nhịp Cầu Đầu Tư đã có dịp trao đổi với ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam. Thời điểm đó, ông Phương đánh giá ngành dầu khí sẽ có nhiều khởi sắc trong năm 2021 sau khi trải qua khó khăn kép năm 2020.

“Khi nền kinh tế và các doanh nghiệp hồi phục, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dầu mỏ sẽ tăng lên. Nhìn rộng hơn, dầu mỏ, dầu hỏa, dầu thô không chỉ cung cấp cho xăng dầu hay nhựa đường mà còn liên quan đến các sản phẩm đời thường như nước hoa, các chế phẩm, dung dịch, dung môi...”, ông Phương nhận xét.

Do vậy, ông Phương cho rằng khi nền kinh tế phát triển, việc sử dụng nguyên liệu đầu vào từ dầu thô cũng sẽ tăng lên. Lực cầu gia tăng sẽ có tác động tích cực đến giá dầu trên bình diện toàn cầu như “nấm mọc sau mưa”.

Ông Phương chia sẻ với Phóng viên Nhịp Cầu Đầu Tư hồi tháng 2.2021.
Ông Phương chia sẻ với Phóng viên Nhịp Cầu Đầu Tư hồi tháng 2.2021.

Bức tranh chung của nền kinh tế toàn cầu cũng được kỳ vọng lạc quan hơn khi dịch bệnh COVID-19 đang được kiểm soát, các doanh nghiệp sẽ tập trung hơn vào phát triển. Chính phủ các nước cũng có những biện pháp quyết liệt và kịp thời để hỗ trợ nền kinh tế. Các gói kích thích kinh tế liên tục được tung ra, các chính sách tiền tệ, vĩ mô cũng được sử dụng một cách hiệu quả. “Doanh nghiệp trong ngành dầu khí hưởng lợi do diễn biến tích cực của giá dầu là điểm mấu chốt nhất cho việc hồi phục của ngành dầu khí trong tương lai”, ông Phương nhận định.

Thêm vào đó, khi ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ ổn định hơn. Với những chính sách hòa hoãn được kỳ vọng ở vị tổng thống mới này, mối quan hệ thương mại của Mỹ với các nước có thể trở nên mềm mỏng hơn, đặc biệt là mối quan hệ với Trung Quốc.

Cùng với đó, khối OPEC+ cũng được hưởng lợi từ những chính sách mềm mỏng hơn và có tính thiết thực của đảng Dân chủ. Theo đó, giá dầu dự báo sẽ diễn biến tích cực trong tương lai. Các doanh nghiệp kinh doanh và phục vụ trong ngành dầu khí chắc chắn được hưởng lợi.

* Có thể bạn quan tâm 

► Dầu khí thêm lực đẩy sau "khó khăn kép"


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong