Hủy
Tài Chính

Giới phân tích có quan điểm tích cực về thị trường chứng khoán

Song Luân Thứ Ba | 15/09/2020 11:04

Nhà đầu tư trên sàn giao dịch chứng khoán. Ảnh: TL.

Xu hướng dài hạn của thị trường chứng khoán tiếp tục được giới phân tích đánh giá tích cực.
 

Thị trường tăng điểm trong phiên đầu tuần (14.9) với thanh khoản cũng có sự gia tăng. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,6 điểm lên 894,57 điểm; HNX-Index tăng 1,22 điểm lên 127,43 điểm. Thanh khoản trên 2 sàn gia tăng so với phiên cuối tuần trước và cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 7.030 tỉ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 423 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.186 tỉ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 420 mã tăng, 117 mã tham chiếu, 211 mã giảm.

Thị trường giao dịch với sắc xanh trong toàn bộ thời gian phiên 14.9 nhờ lực cầu xuất hiện từ đầu phiên và được duy trì cho đến khi hết phiên. Một điểm tích cực khi nhóm cổ phiếu trụ cột nhận được sự quan tâm của dòng tiền và phần lớn đều kết phiên trong sắc xanh, có thể kể đến như VIC, VCB, HVN, VPB, VJC...

Nguồn: NCĐT tổng hợp.
Nguồn: NCĐT tổng hợp.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), VN-Index tăng điểm trong phiên đầu tuần với thanh khoản cũng có sự gia tăng cho thấy tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn và VN-Index có thể thử thách lại ngưỡng 900 điểm (MA200 tuần) một lần nữa.

Trên góc nhìn kỹ thuật, kháng cự gần nhất nằm quanh ngưỡng 900 điểm (MA200 tuần) và hỗ trợ gần nhất là quanh ngưỡng 880 điểm (MA20). Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 9 duy trì mức basis dương 1,76 điểm so với chỉ số cở sở VN30, cho thấy nhà đầu tư đang lạc quan về xu hướng ngắn hạn.

VN-Index tăng điểm trong phiên 14.9 với thanh khoản lớn hơn trung bình 20 phiên gần nhất. Ảnh: FireAnt.
VN-Index tăng điểm trong phiên 14.9 với thanh khoản lớn hơn trung bình 20 phiên gần nhất. Ảnh: FireAnt.

Tuy nhiên, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh với hơn 450 tỉ đồng trên 2 sàn (HOSE và HNX) tiếp tục là một chỉ báo tiêu cực. Cụ thể trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng với giá trị ròng 427,32 tỉ đồng tương ứng với khối lượng ròng 13,9 triệu đơn vị. HPG là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 158,3 tỉ đồng tương ứng với 6,4 triệu cổ phiếu, tiếp theo là VHM với 82,2 tỉ đồng tương ứng với 1,1 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, DPM là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với 25,8 tỉ đồng tương ứng với 1,5 triệu cổ phiếu.

 

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, VN-Index tăng điểm trong phiên đầu tuần nhưng chỉ số vẫn kết phiên dưới ngưỡng 900 điểm (MA200 tuần), thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên cuối tuần trước và cao hơn mức trung bình 20 phiên với 319 triệu cổ phiếu.

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 880 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 860 điểm (MA50)”, SHS cho biết.

Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 865 điểm (MA200). SHS dự báo trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể sẽ giảm trở lại với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 880 điểm (MA20).

Trong bối cảnh này, SHS khuyến nghị những nhà đầu tư đã bán ra một phần danh mục quanh ngưỡng 900 điểm (MA200 tuần) có thể tiếp tục canh những nhịp hồi phục lên quanh ngưỡng 900 điểm (nếu có) để bán tiếp. Ở chiều ngược lại, những nhà đầu tư nếu đang có tỉ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể cân nhắc mua bắt đáy một phần nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 880 điểm.

Còn theo quan điểm của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index dự báo sẽ tiếp tục biến động đi ngang với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong vùng được giới hạn bởi ngưỡng hỗ trợ 880-885 điểm và ngưỡng kháng cự 895-905 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Về tổng thể, BVSC cho biết họ vẫn duy trì đánh giá tích cực về xu hướng thị trường trong thời gian tới. Do đó, các nhịp điều chỉnh của thị trường được xem là cần thiết để giúp thị trường tích lũy thêm xung lực và cũng là cơ hội để tham gia vào các nhóm cổ phiếu tiềm năng với mức giá hợp lý. Dòng tiền dự kiến sẽ có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn hiện tại.

* Có thể bạn quan tâm 

►Thị trường chứng khoán: Tích lũy để bứt phá


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới