Hủy
Góc nhìn chuyên gia

Dòng vốn toàn cầu “xoay trục”, cơ hội cho thị trường Việt Nam

Thứ Sáu | 15/08/2025 16:03

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

 
 
Thị trường Việt Nam được đánh giá đang hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển dòng vốn toàn cầu.

Báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI cho thấy, tháng 7 nhà đầu tư toàn cầu đang “xoay trục” sang tài sản an toàn, trái ngược với tháng 6. Nhà đầu tư đang kỳ vọng một kịch bản “Goldilocks”: tăng trưởng được thúc đẩy bởi tài khóa và AI, trong khi lạm phát vẫn thấp. Tuy nhiên, định giá P/E toàn cầu ở mức 20x, cao hơn mức trung bình dài hạn 16x, khiến thị trường dễ đảo chiều nếu có yếu tố tiêu cực bất ngờ. Thêm vào đó, theo khảo sát của BofA, tỉ trọng tiền mặt trung bình giảm xuống còn 3,9% trong tháng 7, từ mức 4,2% trong tháng 6, kích hoạt “tín hiệu bán” kỹ thuật.

Trong khoảng 5-6 năm vừa qua, dòng vốn đầu tư chứng khoán toàn cầu có xu hướng bán ròng rất mạnh tại các thị trường mới nổi để quay về đầu tư ở các thị trường phát triển như Mỹ. Nguyên nhân chính của xu hướng này đến từ hai yếu tố: thứ nhất là sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc trong những năm gần đây; thứ hai là xu hướng mạnh lên của đồng USD.

Nguồn: SSI Research.
Nguồn: SSI Research.

“Tuy nhiên, trong một đến hai tháng gần đây, chúng tôi quan sát thấy dòng tiền có dấu hiệu đảo chiều. Dòng vốn đầu tư chứng khoán toàn cầu bắt đầu bán ròng tại các thị trường phát triển như Mỹ và quay lại các thị trường mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc, rồi lan tỏa sang các thị trường khác như Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á. Báo cáo của các tổ chức lớn trên thế giới như Goldman Sachs và JP Morgan cũng vừa nâng khuyến nghị tích cực, đồng thời tăng tỉ trọng đối với các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam”, ông Phùng Minh Hoàng, Giám đốc Chiến lược, CTCP Quản lý Quỹ Phú Hưng (PHFM) chia sẻ tại Talkshow Phố Tài chính. 

Lý giải cho sự đảo chiều này, Đại diện của PHFM đã chỉ ra 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất, định giá tại các thị trường mới nổi đang ở mức hấp dẫn, với P/E khoảng hơn 12 lần so với mức khoảng 19 lần ở các thị trường phát triển. Thứ hai, triển vọng tăng trưởng của các công ty niêm yết tại Mỹ, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ AI, đang đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ Trung Quốc. Thứ ba, và cũng là yếu tố quan trọng nhất chính là sự suy yếu của đồng USD. Việc đồng USD mất giá khiến giá trị tài sản và cổ phiếu tại Mỹ kém hấp dẫn hơn trong ngắn hạn, thúc đẩy các quỹ đầu tư lớn trên toàn cầu tái cấu trúc danh mục.

 

“Tôi tin rằng xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức độ mạnh mẽ của xu hướng này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bất định. Đơn cử như chính sách thuế quan và thương mại của Tổng thống Trump trong thời gian tới. Cùng với đó là việc Chính phủ Mỹ sẽ giải quyết bài toán thâm hụt thương mại như thế nào, đây sẽ là những yếu tố then chốt ảnh hưởng tới định giá của đồng USD”, ông Hoàng chia sẻ. 

Số liệu từ báo cáo của SSI Research cho thấy, trong tháng 7, giá trị rút vốn ròng của các quỹ ETF ghi nhận ở mức thấp nhất trong năm, khoảng 44 tỉ đồng, trong đó quỹ nội (+709,7 tỉ đồng) có dòng vốn vào ròng, cân đối được áp lực rút vốn từ quỹ ngoại (-753,6 tỉ đồng). Về cơ cấu dòng vốn, trong tháng vừa qua, nổi bật nhất trong số các quỹ nội là DCVFMVN Diamond (+1.200 tỉ đồng), đóng góp chính vào dòng vốn vào ròng của các quỹ nội trong tháng. Đây là mức dòng vốn vào ròng cao nhất kể từ cuối tháng 12/2022. 

Nguồn: SSI Research.
Nguồn: SSI Research.

“Nếu nhìn lại 5 năm vừa qua, khối ngoại đã bán ròng tại thị trường Việt Nam khoảng 5-6 tỉ USD, một con số rất lớn. Hiện tại, họ mới mua ròng trở lại khoảng 500 triệu USD, vẫn còn khá khiêm tốn so với giá trị đã bán ra. Vì vậy, tôi kỳ vọng thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục hưởng lợi. Thêm vào đó, theo dự phóng của chúng tôi, nếu Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, có thể thu hút thêm khoảng 2-3 tỉ USD.

Về dài hạn, tôi tin rằng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài, nhờ những chính sách đổi mới chưa từng có, định hướng phát triển khoa học - công nghệ, tập trung vào kinh tế tư nhân và mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số. Đây là những tiền đề quan trọng để Việt Nam bước vào một kỷ nguyên phát triển mạnh mẽ”, ông Hoàng nói thêm.

Có thể bạn quan tâm 

Khu công nghiệp và thủy sản, hai điểm sáng mới từ chính sách thuế quan

Nguồn Theo Talkshow Phố Tài chính, SSI Research


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới