Hủy
Góc nhìn chuyên gia

Nhà đầu tư nước ngoài lạc quan về triển vọng dài hạn kinh tế Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, VCBF Thứ Tư | 14/12/2022 19:00

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) tại Talkshow Phố Tài Chính. Ảnh chụp màn hình.

Đó là một trong những lý do khiến nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng ở thị trường chứng khoán trong thời gian qua.
 

Thống kê của FiinTrade, nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong nhiều tháng qua. Trong đó, lũy kế từ tháng 11 đến hết phiên giao dịch 12/12, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 23.700 tỉ đồng trên thị trường. Trong đó, cá biệt khối ngoại đã mua ròng hơn 15.900 tỉ đồng trong tháng 11/2022. 

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài Chính, bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Phó Tổng giám đốc, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) đã có nhiều đánh giá liên quan đến dòng vốn ngoại. Cụ thể, theo bà Nga, khi thị trường giảm rất mạnh thì nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục mua ròng suốt từ tháng 10 đến nay, một phần là do định giá thấp. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng đối với nhà đầu tư nước ngoài, điều quan trọng là họ nhìn vào triển vọng dài hạn của kinh tế Việt Nam. 

nếu thị trường Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi thì có khoảng 5 tỉ USD ở các quỹ ETF thì sẽ đổ vào Việt Nam. Chính vì vậy mà có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài cho rằng hiện tại là giai đoạn mà thị trường có định giá thấp, họ coi đây là một cơ hội rất là tốt để đầu tư vào thị trường Việt Nam.  Ảnh chụp màn hình.
Theo chia sẻ của bà Nga, nếu thị trường Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi thì có khoảng 5 tỉ USD ở các quỹ ETF thì sẽ đổ vào Việt Nam. Chính vì vậy mà có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài cho rằng hiện tại là giai đoạn mà thị trường có định giá thấp, họ coi đây là một cơ hội rất là tốt để đầu tư vào thị trường Việt Nam. Ảnh chụp màn hình.

“Chúng tôi nói chuyện với các nhà đầu tư nước ngoài thì họ rất là lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam trong dài hạn”, bà Nga chia sẻ trong chương trình. Đồng thời, qua những cuộc trò chuyện với nhà đầu tư nước ngoài, bà Nga cho biết họ cũng đưa ra một số lý do về đà mua ròng thời gian qua. 

Thứ nhất, Việt Nam chúng ta có một cơ cấu dân số vàng. Thông thường cơ cấu dân số vàng này sẽ thường kéo dài khoảng 30 - 35 năm và một cái điểm cũng rất là quan trọng, đó là tỉ lệ nữ tham gia vào lực lượng lao động cũng ở mức cao, khoảng 88%. Thứ hai, theo ước tính của các công ty nước ngoài thì đến năm 2030 Việt Nam sẽ trở thành 1 trong 10 thị trường tiêu dùng lớn nhất trên toàn thế giới. Còn một yếu tố cũng không kém phần quan trọng đó là chúng ta có dân số trẻ, mức độ ứng dụng công nghệ rất là cao. 

 

Còn nói về thị trường chứng khoán thì các nhà đầu tư ngoài bên cạnh việc kỳ vọng về kinh tế vĩ mô sẽ tăng trưởng trong dài hạn thì thị trường chứng khoán có một kỳ vọng nữa đó là Việt Nam sẽ được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Theo thống kê, nếu thị trường Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi thì có khoảng 5 tỉ USD ở các quỹ ETF thì sẽ đổ vào Việt Nam. Chính vì vậy mà có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài cho rằng hiện tại là giai đoạn mà thị trường có định giá thấp, họ coi đây là một cơ hội rất là tốt để đầu tư vào thị trường Việt Nam. 

(*) Bài viết được trích dẫn từ chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) tại Talkshow Phố Tài Chính.

Có thể bạn quan tâm 

“Dấu chân” của một nhóm nhà đầu tư ngoại đang đổ tiền vào thị trường


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong