Hủy
Tài Chính

Năm 2021: Tiền vẫn rẻ

Việt Hà Thứ Năm | 18/02/2021 11:33

Hình ảnh tại ABBank. Ảnh: Quý Hòa.

Theo dự báo, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ có thêm đợt cắt giảm lãi suất điều hành trong năm 2021, qua đó, duy trì môi trường tiền rẻ.
 

Trong tháng 1.2021, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục không thực hiện hoạt động bơm/hút lãi suất liên ngân hàng ròng nào trên thị trường mở. Lượng tín phiếu và OMO (Nghiệp vụ thị trường mở là hoạt động ngân hàng trung ương mua vào hoặc bán ra những giấy tờ có giá của chính phủ trên thị trường), đang lưu hành tiếp tục đi ngang ở mức 0.

Về cơ bản Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn sẽ duy trì trạng thái dồi dào trong các tháng tới. Tuy vậy, tháng 2 là thời điểm có Tết Nguyên Đán, vốn thường kéo theo nhu cầu thanh khoản tăng cao đột biến tại một số thời điểm cụ thể nên Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ có những phiên can thiệp bằng cách bơm ròng qua thị trường OMO.

lãi suất liên ngân hàng tăng đồng loạt từ 60-150% so với cuối năm 2020. Nguồn: BVSC.
Lãi suất liên ngân hàng tăng đồng loạt từ 60-150% so với cuối năm 2020. Nguồn: BVSC.

Trong tháng 1, lãi suất liên ngân hàng tăng đồng loạt từ 60-150% so với cuối năm 2020. Tuy nhiên, với mức nền thấp (dưới 0,3%), mức tăng xét về giá trị tuyệt đối của lãi suất liên ngân hàng vẫn chưa quá đột biến. Đây được cho là biểu hiện mang tính thời vụ do mùa cao điểm thanh toán và chi trả cuối năm đang đến. BVSC cho rằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ sớm bình ổn trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

Về tổng thể, BVSC cho rằng thanh khoản hệ thống ngân hàng trong năm 2021 nhiều khả năng sẽ bớt dư thừa hơn so với năm 2020 khi hoạt động mua ròng ngoại hối nhiều khả năng sẽ giảm trong khi tín dụng dần hồi phục trở lại.

 

Tuy vậy, mức tăng của tín dụng được dự báo sẽ không quá “nóng”, đủ để gây áp lực lên mặt bằng lãi suất nói chung trên thị trường. Thêm vào đó, với tăng trưởng lạm phát được đánh giá sẽ tiếp tục ở mức thấp trong năm 2021, lãi suất được kỳ vọng sẽ duy trì mặt bằng thấp so với các năm 2019 trở về trước.

Chỉ số CPI tháng 1.2021 tăng 0,06% so với tháng 12.2020 nhưng giảm 0,97% so với cùng kỳ. Đây là tháng đầu tiên trong vòng nhiều năm trở lại đây chỉ số CPI so với năm trước ở mức âm.

BVSC cho biết việc CPI so với cùng kỳ ở mức âm là diễn biến đã được họ dự báo từ trước đó do nền cao của các tháng đầu năm 2020 khi giá thịt lợn tăng mạnh (CPI trong tháng 1.2020 tăng 6,43% so với cùng kỳ).

Việc dịch COVID-19 mới bùng phát trở lại sẽ giúp giảm áp lực lên giá cả hàng hóa trong dịp Tết Nguyên Đán, qua đó giúp CPI tháng 2 tăng mức thấp (dưới 0,5%). BVSC giữ nguyên quan điểm CPI trung bình trong năm 2021 sẽ ở mức 3-3,5%. “Việc lạm phát ở mức thấp cũng cho thấy Ngân hàng Nhà nước vẫn còn điều kiện để tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ có thêm đợt cắt giảm lãi suất điều hành trong năm 2021, qua đó, duy trì môi trường tiền rẻ”, BVSC nhận định.

* Có thể bạn quan tâm 

►Dòng vốn ETF tiếp tục đổ mạnh vào chứng khoán Việt Nam


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới