Hủy
Tài Chính

Nhà đầu tư cá nhân mua ròng hơn 600 tỉ đồng trong tháng 7

Nhật Lệ Thứ Hai | 08/08/2022 17:03

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Sau 3 tháng bán ròng, nhà đầu tư cá nhân đã trở lại mua ròng ở thị trường chứng khoán Việt Nam.
 

Hiện nay, nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam đang đóng vai trò chủ đạo và chiếm phần lớn trong tổng giá trị giao dịch của toàn thị trường. Số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tại thời điểm ngày 31/7, trên hệ thống của VSD đang quản lý hơn 6,31 triệu tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước, trong đó có 6,3 triệu tài khoản là của nhà đầu tư cá nhân, vượt hơn 5% tổng dân số của Việt Nam. 

 

Tính riêng trong tháng 7 có hơn 195.700 tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân trong nước được mở mới, giảm 58% so với tháng trước và cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022. Điều này đồng thuận với diễn biến về dòng tiền trên thị trường chứng khoán trong tháng qua. Cụ thể, thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh trong tháng 7, với giá trị giao dịch hàng ngày giảm xuống gần 22% so với tháng trước xuống còn khoảng 10.000 tỉ đồng/ngày (so với trung bình năm 2021, cũng như mức trung bình 6 tháng đầu năm 2022 là khoảng 20.000 tỉ đồng/ngày).

Tuy nhiên, điểm tích cực là những nhà đầu tư cá nhân trong nước, bộ phận chiếm tới 85% tổng giá trị giao dịch thị trường, đã trở lại mua ròng trong tháng 7 sau 3 tháng bán ròng. Số liệu từ Công ty Chứng khoán Mirae Asset, các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mua ròng hơn 600 tỉ đồng trong tháng 7. Nhìn lại quá khứ, trong giai đoạn 2020-2021, dòng tiền mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân cũng chính là lực đẩy giúp thị trường chứng khoán Việt Nam chinh phục những đỉnh cao mới. 

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7/2022, chỉ số VN-Index đạt 1.206,33 điểm, tăng 0,73% so với tháng 6 và giảm 19,49% so với cuối năm 2021. Theo Mirae Asset, đà hồi phục của thị trường trong tháng 7 bị ảnh hưởng khá nhiều do lo ngại về khả năng suy thoái toàn cầu. Hiện nay, với độ mở đã lên hơn 200% GDP, nền kinh tế Việt Nam đang được cho là dễ bị tổn thương và rất nhạy cảm với các biến động từ bên ngoài. Tuy nhiên, số liệu kinh tế Mỹ mới được công bố vào cuối tháng 7 (GDP quý II/2022 giảm ít hơn dự kiến, kèm với triển vọng hồi phục kinh tế mạnh mẽ vào quý III) đã giúp phần nào cởi bỏ tâm lý bi quan về nhu cầu tiêu dùng của thế giới, qua đó cũng góp phần cởi bỏ tâm lý bi quan trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn khi so với khu vực.
Định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn khi so với khu vực.

Công ty chứng khoán này đánh giá những bất ổn gần đây do các sự kiện địa chính trị trên thế giới càng giúp những ưu điểm của Việt Nam nổi bật hơn nữa. “Thị trường chứng khoán Việt Nam thực sự vẫn còn rất hấp dẫn nếu so sánh với các thị trường lân cận cũng như các thị trường phát triển trên thế giới nhờ các yếu tố tích cực”, Mirae Asset nhận định. Để bổ sung cho quan điểm của mình, Mirae Asset chỉ ra 4 điểm tích cực có thể hỗ trợ cho thị trường Việt Nam, bao gồm: tình hình vĩ mô được kiểm soát tốt (tỉ giá, lạm phát…); lãi suất chưa tăng mạnh; GDP tăng trưởng cao kèm với khả năng sinh lợi lớn (ROE trên 15%), và thị trường đang được giao dịch tại mức định giá thấp. 

 

Bên cạnh đó, khối ngoại mua ròng trở lại (trong bối cảnh bất Mỹ tăng lãi suất và đồng USD tăng rất mạnh trong 7 tháng đầu năm 2022) cho thấy bối cảnh vĩ mô cũng như định giá thị trường chứng khoán đang là điểm sáng hấp dẫn trong mắt những nhà đầu tư nước ngoài.

Tăng trưởng EPS năm 2022 được Mirae Asset dự báo khoảng 17,5% so với cùng kỳ năm trước (thận trọng hơn mức đồng thuận của thị trường hiện tại là 21%); tuy nhiên, so với cuối năm 2021, VN-Index đã giảm 17%. Điều này có nghĩa là định giá của VN-Index đã chiết khấu đáng kể các rủi ro liên quan. Trên thực tế, lợi nhuận nửa đầu năm của các công ty niêm yết, được thống kê cho đến thời điểm hiện tại, vẫn có thể duy trì mức tăng trưởng hai chữ số. Hơn nữa, triển vọng GDP quý III cũng rất lạc quan, được các tổ chức tài chính dự báo từ 10% so với cùng kỳ trở lên trên mức nền thấp của quý III/2021. Trên cơ sở này, Mirae Asset kỳ vọng VN-Index sẽ vẫn tiếp tục đà phục hồi trong các tháng tới.

Có thể bạn quan tâm

Margin của các công ty chứng khoán giảm mạnh trong quý II


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong