Hủy
Tài Chính

Nhiều cổ phiếu bị cắt margin

Kim Anh Thứ Năm | 10/09/2020 16:22

Nhiều cổ phiếu bị cắt margin. Ảnh minh họa: TL.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM vừa công bố danh sách những cổ phiếu không đủ điều kiện để giao dịch ký quỹ.
 

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa công bố danh sách bổ sung chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ. Theo đó, cổ phiếu của Tập đoàn Bảo Việt (HOSE: BVH) và cổ phiếu của Công ty Cổ phần Thủy sản số 4 (HOSE: TS4) được đưa vào danh sách này. Đối với BVH, lý do được đưa ra do báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 được soát xét của BVH có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán.

Cụ thể, báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2020 của BVH được kiểm toán bởi Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Ernst & Young Việt Nam. Đơn vị này đã đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ tại ngày 30.6 của BVH. Cơ sở đưa ra kết luận này liên quan đến khoản đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết được thể hiện trên báo cáo tài chính. BVH đang ghi nhận khoản đầu tư vào một công ty liên kết với giá trị ghi sổ gần 1.760 tỉ đồng trên bảng cân đối kế toán hợp nhất giữa niên độ và ghi nhận phần lỗ từ công ty liên kết này với số tiền là hơn 3,1 tỉ đồng trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

Cổ phiếu BVH nằm trong danh sách không được giao dịch ký quỹ. Nguồn: HOSE.
Cổ phiếu BVH nằm trong danh sách không được giao dịch ký quỹ. Nguồn: HOSE.

Đơn vị kiểm toán cho biết họ không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp về giá trị ghi sổ của khoản đầu tư của BVH vào công ty liên kết này tại ngày 30.6 cũng như phần sở hữu của BVH trong lợi nhuận thuần của công ty liên kết này cho giai đoạn tài chính 6 tháng kết thúc cùng ngày. Do đó, đơn vị kiểm toán không thể xác định liệu có cần thiết phải điều chỉnh các số liệu này hay không và ảnh hưởng nếu có tới báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ của BVH trong giai đoạn tài chính 6 tháng kết thúc ngày 30.6.

 

Giải trình về ý kiến của kiểm toán, BVH cho biết dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã ảnh hưởng đến việc cung cấp thông tin từ đơn vị.

Do vậy, tại thời điểm phát hành báo cáo, đơn vị kiểm toán chưa thu thập được đầy dủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để xác định giá trị và ảnh hưởng (nếu có) của khoản đầu tư này tới báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty.

Về khoản mục đầu tư, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), danh mục đầu tư của các côn ty bảo hiểm đang chuyển hướng sang tiền gửi ngắn hạn bất chấp các đợt cắt giảm lãi suất huy động của Ngân hàng Nhà nước. Vừa qua, VCSC nhận thấy xu hướng các công ty bảo hiểm phi nhân thọ phân bổ danh mục đầu tư nhiều hơn sang tiền gửi dài hạn nhằm có lãi suất huy động cao hơn sau các đợt giảm lãi suất huy động của Ngân hàng Nhà nước trong 3 quý qua. Theo VCSC, mức tác động là khá lớn khi huy động chiếm khoảng 75% danh mục đầu tư của các công ty này trong giai đoạn 2015-2019.

Tiền gửi cũng chiếm tỉ trọng lớn trong danh mục đầu tư của BVH, đạt mức 70,5% tính đến 6 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, VCSC nhận thấy xu hướng trái ngược tại BVH khi chuyển hướng sang tiền gửi ngắn hạn. Theo quan điểm của VCSC, các diễn biến phân bổ vốn của BVH tương ứng với ý định nhằm gia tăng tỉ trọng trái phiếu trong các quý tới.

 

Về kết quả kinh doanh, lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, BVH đạt hơn 16.093 tỉ đồng doanh thu thuần từ hoạt động bán bảo hiểm, tăng nhẹ 3,6% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng kết 6 tháng đầu năm 2020, Công ty lãi sau thuế gần 649,1 tỉ đồng, giảm 3,23% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của Ban lãnh đạo Công ty, năm 2020 được dự báo là năm có nhiều biến động khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mặc dù đã có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng chưa thực sự chấm dứt, sự suy giảm tăng trưởng tại các nền kinh tế mới nổi, tình trạng nợ công cao và sự bùng phát của dịch COVID-19 đã tác động tới nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố lạc quan nhờ hiệu ứng tích cực từ chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương chủ chốt trên thế giới, sự ổn định mặt bằng lãi suất trong nước, thậm chí giảm nhẹ để hỗ trợ sản xuất kinh doanh và sự chững lại của xu hướng tăng giá của đồng đô la Mỹ (USD), những nguy cơ về dịch bệnh mới cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp bảo hiểm mở rộng tăng cường khai thác.

* Có thể bạn quan tâm 

►Phân bón Bình Điền lợi thế giá dầu thấp


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới